Có nên mua bảo hiểm ô tô hay không?

0
955
mua bảo hiểm ô tô
Đánh giá post

Ô tô là phương tiện giúp con người đi lại, nó cũng là tài sản quan trọng. Khi tham gia giao thông chúng ta không thể lường trước những rủi ro không may xảy ra. Do đó bảo hiểm ô tô là hình thức giúp người sử dụng ô tô yên tâm hơn cũng như giảm thiểu về vấn đề tài chính nếu chẳng may xảy ra những rủi ro ngoài mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc về việc mua bảo hiểm ô tô. 

Có nên mua bảo hiểm ô tô hay không?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có nên mua bảo hiểm ô tô hay không?

Bảo hiểm ô tô là loại hình bảo hiểm bồi thường cho thiệt hại tài chính của khách hàng khi xảy ra tai nạn liên quan đến xe ô tô của họ.

Bảo hiểm ô tô là một hợp đồng giao kết giữa khách hàng và doanh nghiệp bảo hiểm ô tô, theo đó khi khách hàng đóng phí bảo hiểm theo các quy định trong hợp đồng và doanh nghiệp bảo hiểm ô tô cam kết sẽ bồi thường cho những thiệt hại theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm ô tô đã được giao kết.

Khách hàng có thể tham gia bất kỳ loại hình bảo hiểm ô tô nào nếu thấy sản phẩm bảo hiểm đó thực sự cần thiết và phù hợp với mục đích sử dụng xe của mình. Tuy nhiên, trong đó bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe là bắt buộc nên khách hàng nên tham gia bảo hiểm ô tô vì một số lý do sau:

(i) Khi xảy ra tai nạn, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại tài chính cho khách hàng theo đúng những quy định đã được giao kết trong hợp đồng bảo hiểm.

(ii) Hợp đồng bảo hiểm sẽ quy định rõ ràng mức bồi thường cam kết dựa trên chính sách của từng doanh nghiệp bảo hiểm và mức phí bảo hiểm ô tô mà khách hàng phải chịu.

(iii) Bảo hiểm ô tô có phạm vi bảo hiểm rộng, mức trách nhiệm cao, khách hàng quyền lựa chọn gara uy tín sửa chữa ô tô khi tai nạn, dịch vụ cứu hộ miễn phí và trách nhiệm chia sẻ chi phí với người mua khi xảy ra sự cố dưới các hình thức như khấu hao hay mức miễn thường.

Khi khách hàng đã tham gia bảo hiểm ô tô thì người chủ xe nào cũng mong muốn khi chẳng may gặp sự cố sẽ được bồi thường công bằng và nhanh chóng, được sửa chữa xe và thay thế phụ tùng chính hãng.

Nhưng để có được điều đó, khách hàng nên cân nhắc, đọc và nghiên cứu thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm, không nên đọc lướt qua, mà bỏ qua những điều khoản quan trọng, người mua cũng cần cân nhắc khả năng tài chính của bản thân thi tham gia các gói bảo hiểm ô tô.

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan tại: Luật bảo hiểm

Những điều đáng lưu ý về bảo hiểm ô tô

Khi bạn là chủ xe hoặc là người điều khiển xe ô tô tham gia giao thông thì bắt buộc bạn phải có bảo hiểm ô tô, nếu bạn không có bảo hiểm ô tô thì sẽ là không hợp pháp và bị cảnh sát giao thông xử phạt khi kiểm tra hành chính xe.

Theo các quy định của pháp luật hiện hành, bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba là bắt buộc với chủ xe ô tô hoặc người điều khiển xe ô tô tham gia giao thông.

Nếu bạn không có bảo hiểm này, bạn sẽ bị phạt tiền, giữ xe hay bị bấm lỗ bằng lái bởi cảnh sát giao thông. Bạn phải mua bảo hiểm ô tô này, ít nhất ở mức tối thiểu, 50 triệu đồng cho thương tích về người và 50 triệu đồng cho thiệt hại về tài sản.

Mặt khác, hầu hết các hợp đồng bảo hiểm đều chỉ có thời hạn trong một năm.Nếu trong trường hợp khách hàng mua xe trả góp, ngân hàng có thể yêu cầu bạn phải mua bảo hiểm ô tô tại một công ty bảo hiểm chỉ định với thời hạn dài hơn, thường là ba năm. Khi hợp đồng hết thời hạn, đa phần các đại lý bảo hiểm của bạn sẽ nhắc bạn để tái hợp đồng và đóng phí bảo hiểm xe ô tô cho thời hạn mới.

Vậy, khi tham gia bảo hiểm ô tô bắt buộc thì khách hàng cần phải lưu ý một số điểm như sau:

(i) Nếu chẳng may xảy ra tai nạn hoặc sự cố thì hãy giữ nguyên hiện trường và liên lạc ngay với doanh nghiệp bảo hiểm đã giải quyết vấn đề.

(ii) Các khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm đặc biệt là phạm vi bảo hiểm và các điểm loại trừ của gói bảo hiểm mình đang tham gia.

(iii) Về mức phí bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm là khác nhau, vì thế các khách hàng hãy tìm hiểu và xem xét giá cả, chất lượng của sản phẩm bảo hiểm để lựa chọn phù hợp nhất với mình mà lại đảm bảo được quyền lợi.

Cách lựa chọn bảo hiểm ô tô tốt nhất

(i) Khách hàng nên tìm hiểu về nhiều doanh nghiệp, công ty bảo hiểm

Bạn nên tham khảo và so sánh bảng giá bảo hiểm xe ô tô của ít nhất là bốn doanh nghiệp bảo hiểm khác nhau, khách hàng cần cân nhắc kỹ để tìm hiểu các thủ tục giải quyết khi xảy ra sự cố của doanh nghiệp bảo hiểm đó, sự uy tín trên thị trường bảo hiểm. Khách hàng có thể tham khảo những người bạn, đối tác có kinh nghiệm đã sử dụng ô tô và bảo hiểm ô tô là điều cần thiết.

(ii) Dịch vụ chuyên nghiệp

Doanh nghiệp bảo hiểm có gara uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa, dịch vụ cứu hộ 24/7, đội ngũ cán bộ nhân viên giải quyết bồi thường chuyên nghiệp, tận tâm.

(iii) Khách hàng nên lựa chọn mức khấu trừ cao

Hiện nay ở nước ta, mức miễn thường là 200.000 đồng, nếu tăng lên 1.000.000 đồng, khách hàng có thể tiết kiệm phí được 20 – 30%, nhưng không phải doanh nghiệp bảo hiểm nào cũng có lựa chọn tăng mức miễn thường.

(iv) Khách hàng nên mua bảo hiểm kết hợp theo nhóm

Trong trường hợp tham gia bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế và bảo hiểm cho xe ô tô tại cùng một doanh nghiệp bảo hiểm ô tô uy tín, thường khách hàng sẽ nhận được mức chiết khấu, giảm giá nhất định tùy vào từng chính sách của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Tìm hiểu chi tiết các vấn đề về Bảo hiểm ô tô tại đây!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here