Bảo hiểm ô tô 2 chiều – lựa chọn tối ưu cho chủ phương tiện

0
1029
mua bảo hiểm ô tô
Đánh giá post

Ô tô là phương tiện giúp ta đi lại. Hơn nữa đó là tài sản quan trọng với chúng ta. Bảo hiểm ô tô 2 chiều giúp người sử dụng phương tiện giảm thiểu những gánh nặng về tài chính khi chiếc xe của mình xảy ra những rủi ro không mong muốn. Bảo hiểm ô tô 2 chiều là lựa chọn tối ưu cho chủ phương tiện . Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc về bảo hiểm ô tô 2 chiều.

Bảo hiểm ô tô 2 chiều - lựa chọn tối ưu cho chủ phương tiện
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bảo hiểm ô tô 2 chiều là gì?

Trên thực tế, “bảo hiểm ô tô một chiều” hay “bảo hiểm ô tô hai chiều” chỉ là cách gọi do cánh lái xe tự đặt ra để có thể hiểu một cách đơn giản hơn về các loại hình bảo hiểm dành cho xe ô tô mà thôi. Những khái niệm này chúng ta có thể hiểu đơn giản là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe ô tô và Bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Bảo hiểm bảo hiểm một chiều hay bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe ô tô:

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là loại hình bảo hiểm dành cho người là chủ xe ô tô hoặc người điều khiển chiếc ô tô đó.

Trong trường hợp có tai nạn xảy ra, Công ty bảo hiểm sẽ đứng ra thay mặt chủ xe hoặc người điều khiển xe trả bồi thường cho bên thứ ba (bên mà chủ xe ô tô gây tai nạn).

Tham gia bảo hiểm ô tô bắt buộc giúp cho những người không may gây tai nạn mà không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn do mình đã gây ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, vì mất khả năng bồi thường cho những người tham gia giao thông khác nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bảo hiểm hai chiều xe ô tô hay bảo hiểm vật chất xe ô tô:

Đây không phải là loại hình bắt buộc đối với các chủ xe hay người điều khiển xe ô tô tham gia giao thông nhưng là loại bảo hiểm rất cần thi trong quá trình sử dụng xe. T

ham gia sử dụng bảo hiểm vật chất xe ô tô, trong trường hợp xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp thì bên công ty bảo hiểm sẽ bù đắp những khoản chi phí khắc phục thiệt hại giúp khách hàng chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc sử dụng xe ô tô.

Tham khảo thêm các thông tin về Bảo hiểm ô tô

Quyền lợi khi mua bảo hiểm 2 chiều

Khi khách hàng tham gia bảo hiểm 2 chiều cho ô tô thì sẽ được bồi thường nếu xe ô tô của mình chẳng may gặp phải những thiệt hại bất trắc ví dụ như tai nạn bất ngờ xảy ra, đụng xe, xảy ra hỏa hoạn hay lật xe, ngoài ra còn có những tổn thất ngoài ý muốn như thiên tai bão lũ ví dụ như cây đổ vào xe, hay lũ cuốn làm hỏng linh kiện máy móc của xe ô tô. Nhưng, tùy thuộc vào gói bảo hiểm mà khách hàng  lựa chọn đã được giao kết trên hợp đồng thì sẽ quyết định phạm vi được bồi thường thiệt hại của công ty bảo hiểm.

Công ty bảo hiểm sẽ phải bồi thường cho khách hàng đối với bên thứ ba và hành khách dựa theo hợp đồng vận chuyển hành khách. Các thiệt hại này thông thường sẽ liên quan tới thân thể, tính mạng, tài sản bị gây ra bởi xe ô tô được bảo hiểm. Nhưng, chủ xe và phụ lái sẽ không được hưởng bồi thường từ bảo hiểm. Như vây, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại do chủ xem khi gây ra cho bên thứ ba.

Khách hàng cần phải hiểu rõ hơn về phạm vi bồi thường thiệt hại và mức trách nhiệm bảo hiểm của trách nhiệm dân sự. Để hiểu rõ hơn, khách hàng có thể tham khảo thêm Nghị định số 103/2008/NĐ-CP. Còn tùy thuộc vào từng doanh nghiệp bảo hiểm mà sẽ có một số trường hợp ô tô của bạn không được chi trả, bởi vậy khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng khi tiến hành giao kết.

Tìm hiểu thêm: bảo hiểm thân vỏ ô tô

Trường hợp bảo hiểm ô tô 2 chiều không bồi thường

Một số trường hợp dù khách hàng đã tham gia bảo hiểm ô tô hai chiều nhưng không được bồi thường, cụ thể như sau:

– Số tiền đầu tiên của mỗi cùng với mọi tổn thất đó chính là mức miễn thường, đã được ghi ở trên bản tóm tắt của hợp đồng bảo hiểm.

– Xe ô tô mất đi tính năng sử dụng hoặc là bất kì các tổn thất nào mang đến hậu quả khác.

– Xe ô tô hao mòn một cách tự nhiên, hỏng hóc hoặc hư hỏng về điện hoặc cơ.

– Trong cùng một vụ tai nạn có thiệt hại về săm lốp xe và đồng thời gây ra các thiệt hại cho bộ phận khác của xe ô tô,

– Khi chủ xe đi vào đường ngập nước dẫn đến tổn thất của động cơ xe do hoặc là do nước bị lọt vào trong động cơ của xe gây ra các hiện tượng thủy kích và làm hỏng động cơ của chiếc xe;

– Tính từ lần yêu cầu cần bồi thường thứ 3 trở đi do những tổn thất gây ra bởi trộm cắp.

– Các tổn thất về vật chất xe bị gây ra bởi hiện tượng thủy kích đối với: chiếc xe hybrid, xe khác chở hành khách trên 8 chỗ cùng với các loại xe tải.

– Các tổn thất cho những bộ phận độ thân của xe

– Tất cả những loại tem xe không còn nguyên bản, đối với những loại xe ôtô đã ngừng sản xuất thì tất cả những loại tem xe đều không nhận được bồi thường bảo hiểm xe ô tô 2 chiều;

– Các tổn thân của bộ phân không phải là nguyên bản và cũng không nhận được khai báo ở trong phần phụ kiện được gắn thêm ở trong phiêu giám định của chiếc xe.

– Các tổn thất của những người tham gia bảo hiểm mà không có thông báo chính thức cho Công ty bảo hiểm.

Tham khảo thêm cấc bài viết liên quan tại Luật bảo hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here