Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Tìm hiểu về loại hình bảo hiểm này

0
1313
ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ
Đánh giá post

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại bảo hiểm giúp chi trả, bồi thường những rủi ro không may xảy ra về con người, tài sản. Vậy lợi ích của loại sản phẩm này như nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tổng quan về loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Tìm hiểu về loại hình bảo hiểm này
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phi nhân thọ là gì?

Nhân thọ hướng tới sức khỏe, tuổi thọ của con người. Còn phi nhân thọ là khái niệm không chỉ nhắc tới sức khỏe, tuổi thọ của con người mà còn nhắc tới các vấn đề khác xoay quanh cuộc sống của con người như các tài sản của con người như xe cộ, nhà cửa, tiền bạc…

Bạn đọc có thể quan tâm đến Gói bảo hiểm phi nhân thọ, mời theo dõi các bài viết sau của chúng tôi! 

Tổng quan về bảo hiểm phi nhân thọ

Khái niệm, bảo hiểm phi nhân thọ tiếng anh là gì?

Hình thức sản phẩm này là một hoạt động qua đó một người có quyền được hưởng trợ cấp của sản phẩm này nhờ vào một khoản đóng góp cho mình hoặc cho người thứ ba trong trường hợp xảy ra rủi ro. Khoản trợ cấp này do một tổ chức trả, tổ chức này có trách nhiệm đối với toàn bộ các rủi ro và đền bù các thiệt hại theo các phương pháp của thống kê.

Đây là sản phẩm mà công ty cung cấp sản phẩm này sẽ cam kết chi trả, bồi thường cho những cá nhân người mua/nhận sản phẩm có những vấn đề tổn thất về vật chất, tài sản, cơ thể con người và tai nạn con người.

Đây là loại hình bảo hiểm dành cho con người và tài sản. Nếu trường hợp người tham gia hợp đồng may mắn không gặp bất cứ rủi ro nào thì khi hết hạn hợp đồng người đó sẽ không được nhận số tiền đã đóng trong quá trình tham gia.

Bảo hiểm này được dịch sang tiếng Anh là Non-life insurance.

Tham khảo bài viết có liên quan: Công ty bảo hiểm phi nhân thọ

Đặc điểm của bảo hiểm phi nhân thọ

Đặc điểm của loại bảo hiểm này:

(i) Thời hạn của Hợp đồng sản phẩm này thường từ 1 đến 2 năm hoặc ngắn hơn, đây là loại hình hợp đồng có thời hạn.

(ii) Chi phí bồi thường chỉ được thực hiện khi có rủi ro của người tham gia xảy ra trong thời gian sản phẩm này còn hiệu lực.

(iii) Phí của sản phẩm này được tính theo thời hạn của sản phẩm này, phí của một năm sẽ được đóng 1 lần hoặc chia cho các tháng và sẽ được đóng ở tiếp ở năm tiếp theo. Nếu có nhu cầu mở rộng thêm các đặc điểm về rủi ro khác trong bảo hiểm thì phí sản phẩm này sẽ được tăng lên và ngược lại.

(iv) Những loài hình dịch vụ như tài sản, trách nhiệm dân sự giữa người mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, người thứ ba liên quan đều có những mối quan hệ về quyền lợi và trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Đối tượng của bảo hiểm phi nhân thọ

(i) Đối tượng tham gia là tất cả công dân Việt Nam hoặc ở nước ngoài cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng đến 36 tháng

(ii) Đa dạng về đội tuổi tham gia từ 1-75 tuổi

(iii) Khách hàng năng lực pháp luật và có đủ năng lực dân sự

(iv) Khách hàng không trong thời gian đang điều trị bệnh/thương tật, đối tượng đăng ký bảo hiểm như các phương tiện giao thông không bị hư hỏng nghiêm trọng

Các loại bảo hiểm phi nhân thọ

(i) Bảo hiểm về sức khỏe con người và về tai nạn của con người

(ii) Bảo hiểm về thiệt hại trong kinh doanh buôn bán

(iii) Bảo hiểm về tài sản và về thiệt hại tài sản

(iv) Bảo hiểm trong ngành hành không

(v)  Bảo hiểm cho xe cơ giới

(vi) Bảo hiểm khi có rủi ro về cháy, nổ

(vii) Bảo hiểm cho các loại hàng hóa được vẫn chuyển trên các đường bộ, đường sông, đường biển.

(viii) Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự của chủ tàu và thân tàu.

(ix) Bảo hiểm trong hoạt động tín dụng và rủi ro về tài chính

(x) Bảo hiểm trong ngành nông nghiệp

Vai trò, lợi ích của bảo hiểm phi nhân thọ

  • Vai trò

(i) Trong cuộc sống việc mắc phải những rủi ro về thiên tai là không thể tránh khỏi ví dụ như thiệt hại về bão lũ, động đất, hạn hán, dịch bệnh, lũ lụt…

(ii) Trong thế giới hiện đại ngày nay cũng tồn tài những rủi ro do sự tiến bộ của khóa học kĩ thuật 4.0 ngày nay, có thể gây ra những tai nạn bất ngờ khi lao động tại những nơi làm việc hoặc khi di chuyển giao thông…

(iii) Rủi ro từ môi trường, các tệ nạn trong xã hội như trộm cắp, cướp giật, giết người cướp của…

  • Lợi ích

Đây là một trong những loại hình sản phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích đặc biệt, giúp nhiều người có được những cơ hội để hỗ trợ, bù đắp những khoản phí phát sinh khi rủi ro xảy ra. Khi tham gia mua, người mua sẽ nhận được những lợi ích sau:

(i) Người tham gia đóng sản phẩm này được bồi thường những thiệt hại, những trợ cấp do những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống gây ra nằm trong phạm vi quy định của sản phẩm này để người tham gia sản phẩm này không may gặp rủi ro có thể hồi phục, ổn định, bù đắp cho những chi phí đã đóng trong thời gian mua loại sản phẩm này.

(ii) Người tham gia mua sản phẩm này có thể đóng góp một số phí tạo thành nguồn quỹ  lớn ngoài việc chi trả, bồi thường, trợ cấp… của sản phẩm này.

(iii) Bảo hiểm thương mại mang lại tích lũy cho ngân sách.

(iv) Sản phẩm này được dùng đề phòng ngừa những trường hợp tai nạn xảy ra, hạn chế phần nào được hậu quả và thiệt hại.

(v) Một người không mua bảo hiểm như đi ở cầu thang mà không có tay vịn. Vì vậy, việc tham gia đóng bào hiểm sẽ là chỗ dựa tinh thần cho mọi người, mọi tổ chức để họ yên tâm trong cuộc sống,  thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút nguồn lao động nhất định, góp phần giảm bớt tình trạng thất nghiệp trong xã hội.

Xem thêm các vấn đề pháp lý khác có liên quan tại Luật bảo hiểm

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here