Bảo hiểm phi nhân thọ gồm những loại nào?

0
1309
ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ
Đánh giá post

Bảo hiểm phi nhân thọ là một trong những loại bảo hiểm được nhiều người sử dụng. Đây là loại bảo hiểm cho con người và tài sản. Bảo hiểm nhân thọ giúp chi trả, bồi thường khi không may gặp rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc một số thông tin cần thiết về bảo hiểm phi nhân thọ.

Bảo hiểm phi nhân thọ gồm những loại nào?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các gói bảo hiểm phi nhân thọ cần biết

Các loại bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ là loại bảo hiểm dành cho con người và tài sản, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2020 được sửa đổi bởi Khoản 3 Điều 1 Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi năm 2010 thì loại Bảo hiểm này bao gồm:

(i) Bảo hiểm về sức khỏe con người và bảo hiểm về tai nạn của con người

(ii) Bảo hiểm về thiệt hại trong kinh doanh buôn bán

(iii) Bảo hiểm về tài sản và bảo hiểm về thiệt hại tài sản

(iv) Bảo hiểm trong ngành hành không

(v) Bảo hiểm cho xe cơ giới

(vi) Bảo hiểm khi có rủi ro về cháy, nổ

(vii) Bảo hiểm cho các loại hàng hóa được vẫn chuyển trên các đường bộ, đường sông, đường biển.

(viii) Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự của chủ tàu và thân tàu.

(ix) Bảo hiểm trong hoạt động tín dụng và rủi ro về tài chính

(x) Bảo hiểm trong ngành nông nghiệp

Tổng hợp những sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ

Nếu bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm phi lợi nhuận, được Nhà nước tổ chức thực hiện và và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế thì Bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ lại là một hình thức bảo hiểm được các Công ty bảo hiểm (được Bộ Tài chính cấp Giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm) tổ chức quản lý và chi trả các chi phí thuộc danh mục bảo hiểm quy định.

Bảo hiểm sức khỏe này được xem như là chỗ dựa tài chính vững chắc cho các thành viên và cả gia đình nếu xảy ra rủi ro, biến cố tai nạn.

Nếu bảo hiểm y tế chỉ cho phép người khám chữa bệnh được sử dụng dịch vụ tại các cơ sở y tế của nhà nước, thì bảo hiểm sức khỏe này cho phép người tham gia sử dụng nằm viện với mức phí dao động từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng/ngày với nhiều sự lựa chọn khám chữa bệnh tại các bệnh viện tư, bệnh viện quốc tế như Việt Pháp, Vinmec, Hồng Ngọc, Thu Cúc, Trí Đức…

So với bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ có một số ưu điểm vượt trội như:

(i) Bảo hiểm Chi trả dịch vụ xe cứu thương

(ii) Bảo hiểm Chi phí y tá chăm sóc tại nhà sau khi xuất viện

(iii) Bảo hiểm Chi phí điều trị trước và sau khi xuất viện…

Do vậy, nhiều người mặc dù có bảo hiểm y tế nhưng vẫn lựa chọn các gói bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ phù hợp với túi tiền, nhu cầu của bản thân và cả gia đình họ.

Bảo hiểm thai sản phi nhân thọ

Bảo hiểm thai sản phi nhân thọ nằm trong loại hình bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ. Quyền lợi thai sản trong gói bảo hiểm sức khỏe này là quyền lợi bổ sung tùy chọn nhằm hỗ trợ chi phí viện phí trước và sau khi sinh em bé, một số chi phí y tế, điều trị do biến chứng thai sản, chi phí chăm sóc em bé. Vì vậy, các mẹ nên mua bảo hiểm sức khỏe được chọn thêm chương trình thai sản để được chăm sóc thai sản tốt nhất và bảo vệ mẹ và bé trước những rủi ro không đáng có.

Tùy từng

bảo hiểm của mỗi Công ty bảo hiểm, quyền thai sản cơ bản là 40 triệu, 70 triệu, hoặc có những gói bảo hiểm cao cấp có thể lên đến hơn 100 triệu. Điều kiện để được nhận quyền lợi thai sản sau khoảng thời gian chờ là 210 ngày, 270 ngày hoặc có thể là 280 ngày. Trước khi mua gói bảo hiểm, các mẹ cần cân nhắc tham gia những gói bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính của gia đình để được thăm khám tại các cơ sở y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo hiểm phi nhân thọ bưu điện (PTI)

Đây là loại hình bảo hiểm phi nhân thọ được Công ty Bưu điện Việt Nam đứng ra tổ chức quản lý và chi trả. Bảo hiểm bưu điện có phạm vi cung cấp dịch vụ tại tất cả các điểm cung cấp dịch vụ Bưu điện Việt Nam trên toàn quốc. Sản phẩm của bảo hiểm bưu điện thiết thực, đa dạng, phù hợp với nhu cầu khác nhau của khách hàng:

(i) Bảo hiểm cho các phương tiện giao thông: ô tô, moto, xe máy

(ii) Bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm tai nạn hộ sử dụng điện, bảo hiểm học sinh, , bảo hiểm tai nạn 24/24…

(iii) Bảo hiểm bưu gửi quốc tế

(iv) Bảo hiểm An sinh Bưu điện

(v) Bảo hiểm An gia Bưu điện…

Có thể bạn đọc quan tâm đến bài viết có nội dung liên quan đến Công ty bảo hiểm phi nhân thọ, mời tìm đọc bài viết sau của chúng tôi!

Tổng quan về số liệu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2020

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế AM Best trong báo cáo về Triển vọng thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam 2020 đã đưa ra đánh giá triển vọng ở mức “Ổn định” cho thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Các lý do chính bao gồm: Mức vốn hóa theo rủi ro tương đối cao đi kèm với danh mục đầu tư thận trọng; Cơ cấu dân số và nhu cầu bảo hiểm thuận lợi cho triển vọng tăng trưởng trung và dài hạn của các sản phẩm phi nhân thọ bán lẻ; Tác động ăn theo của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có thể có lợi cho Việt Nam khi các công ty đa quốc gia tìm các thị trường mới ngoài Trung quốc.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường 6 tháng đầu năm 2020 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước (quý II/2020 ước tính tăng 6%), trong đó doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực nhân thọ tăng 13%; lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tăng 8%. Sáu tháng cuối năm 2020, các doanh nghiệp bảo hiểm này hy vọng sẽ lấy lại được đà tăng trưởng, và sẽ về đích với tốc độ tăng trưởng khoảng 10- 15%.

Nghị định này chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy doanh thu bảo hiểm xe cơ giới vươn lên khỏi mức tăng trưởng âm như hiện nay. Bên cạnh đó, sau dịch Covid-19, người dân lại tiếp tục đối mặt nỗi lo mới với dịch sốt xuất huyết và bệnh bạch hầu. Điều này khiến người dân quan tâm và ý thức được tầm quan trọng của bảo hiểm hơn so với trước đây, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của nhóm bảo hiểm con người.

Ngoài ra, việc kiểm soát tốt Covid-19 đã góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Sự gia tăng đầu tư và dịch chuyển cơ sở sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia cũng như dòng tiền được Chính phủ đưa ra để hỗ trợ phát triển kinh tế sẽ tạo cơ hội tăng trưởng cho nhiều doanh nghiệp và các dịch vụ công, mở ra cơ hội cho nghiệp vụ bảo hiểm tài sản kỹ thuật…

Tuy nhiên, theo AM Best, xu hướng ổn định trên cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tình trạng cạnh tranh gay gắt cộng với xu hướng gia tăng tổn thất của bảo hiểm tài sản gây áp lực lớn đối với lợi nhuận; Sự giảm tốc của kinh tế trong nước và thế giới có thể làm chậm lại tốc độ tăng trưởng của nhiều nghiệp vụ; Lãi suất giảm và sự biến động của thị trường vốn có thể ảnh hưởng tới thu nhập đầu tư…

Xem thêm các vấn đề pháp lý có liên quan tại Luật bảo hiểm

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3.  Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here