Doanh nghiệp bảo hiểm là gì? Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm ?

0
1053
logo luatbaohiem.vn
Đánh giá post

Doanh nghiệp bảo hiểm tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật để có thể tiến hành các hoạt động liên quan đến kinh doanh bảo hiểm hoặc tái bảo hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm. 

Doanh nghiệp bảo hiểm là gì? Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm ?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Doanh nghiệp bảo hiểm là gì?

Theo các quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm là doanh nghiệp được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật để có thể tiến hành các hoạt động liên quan đến kinh doanh bảo hiểm hoặc tái bảo hiểm.

Kinh doanh bảo hiểm là hoạt động phát sinh lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, theo đó thì doanh nghiệp chấp nhận rủi ro của khách hàng được bảo hiểm để trả tiền bảo hiểm cho khách hàng được thụ hưởng khi sự kiện bảo hiểm xảy ra trên khi người tham gia đã đóng phí bảo hiểm bằng việc ký kết hợp đồng bảo hiểm.

Hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm là hoạt động mà doanh nghiệp  nhận các khoản chi phí của các doanh nghiệp khác nhằm bồi thường các trách nhiệm khi nhận bảo hiểm để mục đích phát sinh lợi nhuận.

Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền gì?

Căn cứ theo quy định từ Điều 17 của Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2010, Các doanh nghiệp bảo hiểm có những quyền sau:

– Quyền thu phí bảo hiểm, là khoản tiền mà bên khách hàng mua bảo hiểm phải có nghĩa vụ đóng theo thời hạn và cách thức theo nội dung thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp 

– Đề nghị bên khách hàng mua bảo hiểm cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin liên quan đến việc giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm; đây cũng được xem là nghĩa vụ của khách hàng mua bảo hiểm nếu trong trường hợp bên khách hàng tham gia bảo hiểm không cung cấp đầy đủ, đúng thông tin, hoặc cố tình làm sai lệch thông tin thì bên Doanh nghiệp  có quyền hoãn việc thực hiện hợp đồng bảo hiểm.

– Có quyền từ chối trả tiền bảo hiểm cho khách hàng thụ hưởng hoặc từ chối bồi thường cho khách hàng được bảo hiểm trong trường hợp không thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm hoặc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm đã được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm;

-Đề nghị bên khách hàng tham gia bảo hiểm áp dụng các biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2010 và các quy định khác của pháp luật có liên quan; nếu trong trường hợp khách hàng bảo hiểm không thực hiện các bện pháp đề phòng cho người được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm có quyền ấn định thời gian thực hiện nếu trong thời hạn đó mà các biện pháp an toàn vẫn không được thực hiện thì công ty bảo hiểm có quyền dừng hợp đồng bảo hiểm.

–  Đề nghị người thứ ba bồi hoàn số tiền bảo hiểm mà Công ty bảo hiểm đã bồi thường cho khách hàng được bảo hiểm do người thứ ba gây ra đối với tài sản và trách nhiệm dân sự;

– Ngoài ra, doanh nghiệp  còn được thực hiện các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm

Căn cứ theo quy định từ Điều 17 của Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2010, Các doanh nghiệp phải có những nghĩa vụ sau:

– Giải thích cho khách hàng mua bảo hiểm về các điều kiện, điều khoản bảo hiểm; quyền, nghĩa vụ của khách hàng tham gia bảo hiểm;

-Ngay sau khi giao kết hợp đồng bảo hiểm phải cấp cho khách hàng mua bảo hiểm giấy chứng nhận bảo hiểm, đơn bảo hiểm;

– Trả tiền bảo hiểm kịp thời cho khách hàng thụ hưởng hoặc bồi thường cho khách hàng được bảo hiểm khi xảy ra rủi ro được quy định trong hợp đồng bảo hiểm;

-Phải giải thích bằng văn bản lý do từ chối trả tiền bảo hiểm hoặc từ chối bồi thường;

– Phối hợp với bên khách hàng mua để giải quyết yêu cầu của người thứ ba đòi bồi thường về những thiệt hại thuộc trách nhiệm bảo hiểm khi xảy ra rủi ro được quy định trong hợp đồng bảo hiểm;

– Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm cung cấp thông tin của doanh nghiệp bảo hiểm

Đây là trách nhiệm quan trọng của công ty , thể hiện tính chính xác, trung thực của công ty bảo hiểm trong việc cung cấp thông tin đầy đủ về hợp đồng bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm.Căn cứ theo khoản 1 Điều 19 của Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2010:“ Khi giao kết hợp đồng, doanh nghiệp có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin liên quan tới hợp đồng bảo hiểm, giải thích các điều kiện, điều khoản bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm.”

Trong quá trình tư vấn, các doanh nghiệp này sẽ giúp bên khách hàng mua bảo hiểm lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp, đồng thời khi thực hiện giao kết hợp đồng phải giải thích các điều kiện điều khoản cho người mua bảo hiểm.Bên Công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm về tính chính xác về những thông tin mà doanh nghiệp đã đưa ra.

Một số doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay

Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp về bảo hiểm rất đa dạng và phổ biến như: Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, doanh nghiệp chuyên kinh doanh bảo hiểm sức khỏe, doanh nghiệp tái bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức khác về luật bảo hiểm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here