Có nên mua bảo hiểm tự nguyện không?

0
998
bảo hiểm nông nghiệp
Đánh giá post

Bảo hiểm vật xe máy tự nguyện còn được gọi là bảo hiểm bảo vệ xe tránh khỏi các nguy cơ cháy nổ, hay còn gọi là bảo hiểm thân vỏ xe…. Đối tượng tham gia bảo hiểm xe máy tự nguyện là chủ sở hữu của chiếc xe, để đảm bảo quyền lợi về vật chất và thân thể được bồi thường, được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả về những tổn thất về tính mạng, tài sản khi có tai nạn, rủi ro ngoài ý muốn xảy ra.. Mức giá của các loại bảo hiểm xe máy nói chung khá thấp nhưng nó quyền lợi mà nó mang lại vô cùng nhiều cho chủ xe. Hiện nay có nhiều nhà phân phối bảo hiểm xe máy nên chúng ta cần cẩn thận và đề phòng tránh khỏi tình trạng thật giả lẫn lộn. Sau đây là nội dung mà Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các bạn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bảo hiểm xe máy tự nguyện là gì?

Bảo hiểm tự nguyện là loại bảo hiểm mà pháp luật không bắt buộc người tham gia giao thông phải mua khi tham gia giao thông đường bộ. Người tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới có thể mua nhằm mang lại quyền lợi chi trả bồi thường tài chính về tài sản và người ngồi trên phương tiện khi gặp phải tai nạn.
Đây chính là một gói bảo hiểm xe máy tự nguyện, với mục đích là bảo vệ quyền lợi và đảm bảo tài chính cho chủ xe khi họ gặp các rủi ro về phương tiện và tai nạn khi tham gia giao thông. Khi các rủi ro, tai nạn không may xảy ra, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải có trách nhiệm đứng ra để bồi thường theo những quy định của bảo hiểm. Do vậy, chủ xe có thể giảm bớt căng thẳng, áp lực tài chính, an tâm hơn để khắc phục những sự cố tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Có nên mua bảo hiểm tự nguyện hay không?

Khi tham gia giao thông, có thể người tham gia sẽ gặp phải những tai nạn như ngã xe đâm,va quẹt,… gây thiệt hại nghiêm trọng về của cải vật chất cũng như thân thể của người ngồi trên xe. Lúc này, không những chúng ta phải chịu trách nhiệm bồi thường đối với người thứ ba mà còn phải tự chịu các chi phí sửa chữa, khám bệnh cho bản thân. Có thể thấy, việc mua bảo hiểm tự nguyện trong trường hợp này là rất cần thiết. Vì vậy, mua bảo hiểm xe máy nói chung và mua bảo hiểm xe máy tự nguyện nói riêng chính là đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân trước khi gặp phải những rủi ro không đáng có.

Chẳng hạn, đối với bảo hiểm tự nguyện đảm bảo vật chất xe máy: Nếu xe bị hư hỏng, hay thiệt hại do các tình huống ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như cháy, nổ, xe bị hư hỏng trên 75%, xe không thể sữa chữa được nữa do những lý do trên thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ chi phí. Đối với bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe máy: Công ty bảo hiểm hỗ trợ bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và người cùng ngồi trên phương tiện khi xe gặp tai nạn trong lúc tham gia giao thông.

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan tại: Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Các loại bảo hiểm tự nguyện

Bảo hiểm cháy nổ

Đây là bảo hiểm tự nguyện được bồi thường cho chủ xe khi họ gặp những thiệt hại vật chất khi xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ. Tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm và giá trị bảo hiểm đã ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bảo hiểm mất cắp, mất cướp toàn bộ xe

Đây là loại bảo hiểm tự nguyện khi chủ xe mua loại bảo hiểm này sẽ được bồi thường cho những thiệt hại về vật chất xe xảy ra do mất cắp, mất cướp trong các trường hợp bất khả kháng sau: Mất cắp tại các địa điểm có người trông giữ xe của trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước và tòa nhà, bãi giữ xe công cộng có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đồng thời có phát phiếu giữ xe.
Mất cắp tại nhà, hay nơi cư trú, bị trộm cướp đột nhập, cạy phá có dấu vết để lại hoặc bị tấn công hoặc đe dọa tấn công bằng vũ lực. Hoặc bị chặn bị cướp xe.

Bảo hiểm do các nguyên nhân khác

Chủ xe nên mua bảo hiểm tự nguyện này vì những thiệt hại vật chất do xe xảy ra vì những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của Chủ xe, Lái xe trong những trường hợp sau đây:Đâm, va, lật, đổ. Những tai nạn bất khả kháng xảy ra do thiên nhiên như bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở. Tai nạn do những rủi ro bất ngờ khác gây nên.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm tự nguyện

Cần phải tìm hiểu các loại bảo hiểm xe máy và những nơi bán bảo hiểm xe máy uy tín nhất. Cần phải tìm hiểu kĩ giá của các loại bảo hiểm xe máy được quy định với mức giá là bao nhiêu. Tuy mức giá của các loại bảo hiểm xe máy nói chung khá thấp nhưng nó quyền lợi mà nó mang lại vô cùng nhiều cho chủ xe. Hiện nay có nhiều nhà phân phối bảo hiểm xe máy nên chúng ta cần cẩn thận và đề phòng tránh khỏi tình trạng thật giả lẫn lộn. Để tránh các trường hợp mua không đúng loại bảo hiểm, mua bảo hiểm tại các công ty lừa đảo không uy tín và mua phải những loại bảo hiểm giá cao hơn so với thị trường.
Chủ xe khi mua bảo hiểm xe máy tự nguyện cần phải chuẩn bị các giấy tờ tuỳ thân bao gồm: Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe máy.
Khi mua bảo hiểm tự nguyện cần phải nằm được quyền lợi của mình khi mua bảo hiểm là gì. Việc này nhằm đảm bảo được quyền lợi của xe khi họ gặp các rủi ro. Cần phải biết được trường hợp nào mình được bồi thường và trường hợp nào sẽ không được bồi thường thiệt hại. Người tham gia bảo hiểm cũng phải biết được rằng công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả thiệt hại cho mình là bao nhiêu, và nếu không ty bảo hiểm không thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc bồi thường thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan tại: Luật bảo hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here