Bảo hiểm xe máy – toàn bộ quy định bạn cần lưu ý

0
1041
bảo hiểm xe máy
Đánh giá post

Mật độ phương tiện giao thông tham gia ngày càng nhiều. Điều đó dẫn đến số tai nạn giao thông ngày càng tăng. Do đó bảo hiểm xe máy là một loại bảo hiểm với người sử dụng xe máy khi tham gia giao thông. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc những quy định cần lưu ý về bảo hiểm xe máy.

Bảo hiểm xe máy - toàn bộ quy định bạn cần lưu ý
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới để bảo vệ về mặt tài chính cho người là chủ phương tiện xe cơ giới. Khách hàng sẽ được chi trả các thiệt hại cả về người và xe máy khi không may gặp phải các rủi ro khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ rất cần thiết và không thể thiếu với người điều khiển xe máy tham gia giao thông.

Bảo hiểm này mang đến sự bảo vệ về mặt tài chính trong trường hợp tai nạn, mất mát, trộm cắp hoặc thiệt hại về xe máy khi chủ phương tiện tham gia giao thông.

Bảo hiểm xe máy có mấy loại

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là bảo hiểm trách nhiệm dân sự và là bảo hiểm bắt buộc mà Nhà nước yêu cầu tất cả các chủ xe máy phải mua khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Hiện nay, việc chi trả đền bù cho người bị tai nạn khi khi điều khiển xe máy tham gia giao thông là do công ty bảo hiểm chi trả thực hiện. Chủ phương tiện đã tham gia bảo hiểm không phải tự mình bỏ tiền ra đền bù các thiệt hại.

Đối tượng của bảo hiểm bắt buộc không phải là cá nhân tham gia mua (cụ thể ở đây là chủ xe máy) mà là đền bù bồi thường cho cá nhân bị tai nạn do các lỗi của chủ xe máy gây ra.

Bảo hiểm này sẽ đền bù về tài chính cho những tổn thất về thân thể, tính mạng và tài sản (ở đây là xe máy) cho cá nhân bị tai nạn do lỗi của chủ xe máy gây ra theo các quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy tự nguyện là hình thức mà chủ phương tiện tự quyết định có nên tham gia hay không. Bảo hiểm được chia là thành 02 loại, bao gồm:

Bảo hiểm vật chất xe máy là loại  bảo hiểm cho thân vỏ xe hay bảo hiểm cháy nổ. Loại bảo hiểm này khi tham gia sẽ hướng đến đối tượng bảo hiểm là chiếc xe máy của chủ xe. Khi tham gia bảo hiểm này, các tổn thất xảy ra đối với chiếc xe của chủ xe như tai nạn, cháy nổ hay mất trộm xe sẽ được Công ty bảo hiểm chi trả bồi thường.

Bảo hiểm tai nạn đối với người ngồi trên xe máy của chủ xe: Đối tượng của loại bảo hiểm này là những người ngồi sau xe máy của chủ xe máy hoặc chủ xe máy khi gặp tai nạn. Bên phía Công ty bảo hiểm sẽ chi trả và đền bù những tổn thất về mặt tài chính như tính mạng, thân thể của những người ngồi sau xe của chủ xe và chính chủ xe máy.

Bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền

– Đối với bảo hiểm xe máy bắt buộc thì giá bán đã được cơ quan nhà nước quy định một mức giá chung đều giống nhau tại tất cả các công ty bảo hiểm, cụ thể:

Đối với xe mô tô 02 bánh dung tích lớn hơn 50cc thì mức phí đóng là 66.000 đồng/01 năm

Đối với xe mô tô 02 bánh dung tích bé hơn 50cc thì mức phí đóng là 60.000 đồng/01 năm

Đối với xe mô tô 03 bánh và các loại xe cơ giới tương tự thì mức phí đóng là 319.000 đồng/ 01 năm

– Đối với bảo hiểm tự nguyện:

Bảo hiểm vật chất xe máy: Công ty bảo hiển sẽ chia các gói từ 10 triệu đến 100 triệu đồng tùy vào khách hàng tham gia mức nào. Cách tính phí sản phẩm bằng tỷ lệ phần trăm nhân với giá trị của chiếc xe khi tham gia bảo hiểm. Cụ thể, nếu giá trị xe máy từ 10 triệu đến 50 triệu thì phần trăm tỷ lệ phí sản phẩm này là 0,3 %, nếu giá trị xe máy từ 50 triệu trở lên thì phần trăm tỷ lệ phí sản phẩm sẽ là 0,45%.Ví dụ, khi bạn tham gia gói với mức phí bảo hiểm tối đa là 30 triệu đồng thì mức phí đóng là 30.000.000 x 0,3% = 90.000 đồng/ 01 năm.

Bảo hiểm tai nạn đối với người ngồi trên xe máy của chủ xe: Chủ xe máy có thể tham gia sử dụng sản phẩm này cho người lái xe hoặc mua cho cả những người ngồi phía sau xe. Cách tính phí bảo hiểm được các công ty tính như sau: Phí bảo hiểm = Số tiền bảo hiểm x 0,1 %. Ví dụ, khi bạn tham gia gói = với mức phí = tối đa là 30 triệu đồng thì mức phí đóng là 30.000.000 x 0,1% = 30.000 đồng/ 01 năm.

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Khi tham gia hình thức này sẽ có mang lại những tác dụng sau:

– Chi trả đền bù tài chính cho chủ xe khi xe bị các rủi ro khi tham gia giao thông như hư hỏng, tai nạn. Trong trường hợp xe bị hỏng trên 75% hoặc không thể sửa chữa thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ giá trị của xe.

– Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả tài chính các thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản cho bên bị tai nạn do lỗi của chủ xe.

– Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường tài chính các thiệt hại về thân thể cho tất cả những người ngồi trên xe khi chủ xe điều khiển giao thông.

– Tránh bị cơ quan cảnh sát giao thông xử phạt khi tham gia giao thông thiếu bảo hiểm

Xe máy không mua bảo hiểm có bị phạt?

Bảo hiểm xe máy là giấy tờ bắt buộc​ đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy. Vì vậy, bất cứ ai là chủ sở hữu của xe máy đều phải mua bảo hiểm bắt buộc này, nếu bạn không mua sẽ bị cơ quan cảnh sát giao thông phạt, giữ xe hoặc bằng lái khi tham gia giao thông.

Nếu người điều khiển xe máy trên đường mà không mang theo bảo hiểm xe máy bắt buộc hoặc có mang theo bảo hiểm nhưng đã hết hạn sẽ bị phạt 100.000 đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here