Bảo hiểm xe máy bắt buộc – những vấn đề bạn cần nắm bắt

0
1027
Đánh giá post

Khi tham gia giao thông chủ xe cần phải có bảo hiểm xe máy, đây là loại giấy tờ hành chính bắt buộc và vô cùng cần thiết đối với những người tham gia giao thông. Mặc dù, bảo hiểm xe máy thường được nhiều người nhắc đến rất nhiều trong đời sống hàng ngày và khi tham gia giao thông thì đây là giấy tờ quan trọng. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ các vấn đề liên quan loại bảo hiểm này. Bảo hiểm này thường được dùng để gọi thay thế cho tên gọi bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô, xe máy, xe cơ giới. Vậy phạm vi của bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì? Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tác dụng gì? Sau đây là nội dung mà Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các bạn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Đây là một trong những giấy tờ hành chính cần thiết và quan trọng đối với chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông. Bảo hiểm xe máy bắt buộc được gọi đầy đủ là Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe môtô – xe máy. Đây là một trong những loại giấy tờ bắt buộc mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Nếu như khi tham gia giao thông, cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ xe mà người chủ xe máy không có bảo hiểm xe máy bắt buộc thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nói tóm lại, Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe máy: Là loại bảo hiểm này phải có khi tham gia giao thông theo quy định của Nhà nước. Khi có tai nạn xảy ra, bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới (chứ không phải bồi thường cho chủ xe).

Phạm vi bảo hiểm xe máy bắt buộc

Nó sẽ bồi thường những thiệt hại ngoài hợp đồng theo Bộ Luật dân sự quy định. Cụ thể là những thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe mô tô hay xe máy gây ra. Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra. Người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm chi trả và bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản. Tai nạn này thường do lỗi của chủ phương tiện giao thông gây ra theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ không tự mình đền bù thiệt hại.

Mức bồi thường thiệt hại cụ thể là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm chi trả phụ thuộc: Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người. Mức bồi thường này sẽ do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dành cho người tàn tật) khi gây ra thiệt hại về người là 150.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản. Mức bồi thường này dành cho xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra thiệt hại về tài sản cho người khác là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan: Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Biểu phí bảo hiểm xe máy bắt buộc

Giá bảo hiểm xe máy bắt buộc dao động từ 55.000 – 66.000 đồng/năm tùy vào loại phương tiện. Phí bảo hiểm/năm (đã bao gồm VAT):
– Xe dưới 50cc: 55.000 đồng;
– Xe trên 50cc: 66.000 đồng
Chẳng hạn như: Xe máy điện: 60.500 đồng / năm (đã bao gồm VAT). Xe máy dưới 50 phân khối (dưới 50 cc): 60.500 đồng / năm (đã bao gồm VAT). Xe máy (mô tô) trên 50cc: 66.000 đồng / năm (đã bao gồm VAT). Xe phân khối lớn (trên 175cc), xe mô tô 3 bánh, các loại xe khác: 319.000 đồng / năm (đã bao gồm VAT).

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tác dụng gì?

Khi tai nạn xảy ra, gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản thuộc trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm. Thì lúc này, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm số tiền mà người được bảo hiểm đã bồi thường cho người bị hại. Trường hợp khác, doanh nghiệp sẽ phải bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.

Đây là loại hình bảo hiểm mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp khi tham gia giao thông đều phải mua theo quy định của pháp luật. Mặt khác, đây là một trong số những chính sách an sinh xã hội mang tính nhân đạo và nhân văn của Nhà nước. Bảo hiểm xe máy bắt buộc nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra. Đồng thời bảo hiểm này giúp bảo vệ tài chính, ổn định vấn đề kinh tế cho chủ xe cơ giới trước những rủi ro bất ngờ xả ra. Bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ không chịu trách nhiệm chi trả thiệt hại về người và phương tiện cho chủ xe. Nhưng thay vào đó, bảo hiểm bắt buộc này được dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân. Điều này nhằm đảm bảo trách nhiệm của người dân khi điều khiển xe máy và khi tham gia giao thông đường bộ.

Trường hợp nếu như người được bảo hiểm chết hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án, thì lúc này doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại hoặc người thừa kế của người bị thiệt hại hoặc đại diện của người bị thiệt hại.
Như vậy, khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho bên thứ ba – bên bị thiệt hại do tai nạn mà chủ xe cơ giới gây ra (những thiệt hại về xe máy và thân thể của chính bản thân chủ phương tiện – người mua bảo hiểm gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm).

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan tại: Luật bảo hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here