Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài được quy định ra sao?

0
928
Đánh giá post

Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là người nước ngoài đang làm việc và lao động tại Việt Nam và các doanh nghiệp có sử dụng người nước ngoài vào làm việc. Vậy những đối tượng nào sẽ tham gia Bảo hiểm xã hội? Mức đóng Bảo hiểm xã hội của người nước ngoài sẽ như thế nào? Rồi người nước ngoài khi tham gia Bảo hiểm xã hội được hưởng những quyền lợi gì? Phương thức đóng ra sao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài.

bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Đối tượng người nước ngoài tham gia BHXH

Căn cứ theo Nghị định 143/2018/NĐ-CP và các văn bản liên quan quy định thì đối tượng người tham gia Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài gồm những đối tượng sau:

– Người lao động có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;

– Người lao động có Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Các trường hợp không thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm những đối tượng sau:

Người lao động không có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;

Người lao động ký kết Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 năm;

Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ Luật lao động;

Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật của một doanh nghiệp nước ngoài đã được thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ của Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ của doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lãnh thổ của Việt Nam và đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất là 12 tháng.

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Mức đóng BHXH cho người nước ngoài

bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 143/2018/NĐ-CP, mức đóng Bảo hiểm xã hội đối với các chế độ bảo hiểm dành cho người nước ngoài được quy định như sau:

Người lao động nước ngoài: hàng tháng sẽ đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Ngoài ra, không phải đóng các chế độ Bảo hiểm xã hội khác nữa.

Ngoài ra, kể từ ngày 01/01/2022, người sử dụng lao động đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động các khoản bao gồm những khoản sau:

– Đóng 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;

– Đóng 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

Trong trường hợp mà doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện để có thể áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp quy định tại Điều 5 Nghị định 58/2020/NĐ-CP thì doanh nghiệp đó có thể áp dụng mức đóng bằng 0,3% quỹ tiền lương đối với chế độ bảo hiểm này.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thì căn cứ Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/07/2021, các doanh nghiệp sẽ được áp dụng mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (từ 01/07/2021 đến hết 30/06/2022) cho người lao động thuộc các đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (trừ cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, người lao động trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập được hưởng lương từ ngân sách nhà nước).

bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

– Đóng 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất từ ngày 01/01/2022.

Phương thức đóng BHXH cho người nước ngoài

Căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành thì phương thức đóng Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài sẽ là: Người nước ngoài sẽ đóng hằng tháng cho người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp mà họ đang làm việc.

Thời gian đóng là đóng hàng tháng, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng, đơn vị chuyển vào tài khoản chuyên thu của cơ quan Bảo hiểm xã hội mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.  

Đóng 3 tháng hoặc 6 tháng một lần: Áp dụng đối với các đơn vị sau: doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán.

Đóng theo địa bàn: Đơn vị đóng trụ sở chính tại địa bàn tỉnh nào thì đăng ký tham gia và đóng Bảo hiểm xã hội tại địa bàn tỉnh đó theo phân cấp của Bảo hiểm xã hội tỉnh.

– Chi nhánh của doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn nào thì đóng Bảo hiểm xã hội tại địa bàn đó.

Quyền lợi khi người nước ngoài mua bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì người nước ngoài khi mua Bảo hiểm xã hội được hưởng những quyền lợi sau đây:

– Người nước ngoài được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp Luật;

– Người nước ngoài có quyền được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

– Được quyền nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời, theo một trong các hình thức chi trả sau:

Thứ nhất: Nhận trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền của người nước ngoài ;

Thứ hai: Nhận thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động đã mở tại ngân hàng;

Thứ ba: Nhận thông qua người sử dụng lao động của người nước ngoài

– Được hưởng các chế độ sau: Khi ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp; Hưu trí;Tử tuất.

Trên đây là những nội dung liên quan đến Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài với những nội dung này tác giả mong bạn đọc sẽ có được những nội dung kiến thức về Bảo hiểm xã hội và đáp ứng được nhu cầu mình cần tìm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here