Hiểu như thế nào về mã bảo hiểm xã hội?

0
931
Đánh giá post

Mã số bảo hiểm xã hội là một dãy ký tự được cấp cho người tham gia bảo hiểm xã hội nó là mã số duy nhất của mỗi người và không có sự trùng lặp với người khác.

mã bảo hiểm xã hội

Mã bảo hiểm xã hội

Mã bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội là một dãy ký tự được cấp cho người tham gia bảo hiểm xã hội nó là mã số duy nhất của mỗi người và không có sự trùng lặp với người khác. Mã số bảo hiểm xã hội là rất quan trọng đối với người tham gia bảo hiểm xã hội.

mã bảo hiểm xã hội

Ý nghĩa mã bảo hiểm xã hội

Mã số bảo hiểm xã hội có tất cả 10 chữ số tự nhiên, và được ghi ở trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). 

Theo Quyết định số 2153/QĐ-BYT năm 2020, mã số bảo hiểm xã hội chính là mã định danh y tế của người dân.

Kể Từ năm 2016, cơ quan bảo hiểm xã hội đã phối hợp cùng với UBND xã – phường tiến hành thu thập thông tin cá nhân của người dân trên địa bàn nơi trú và các căn cứ dữ liệu của cơ quan bảo hiểm xã hội để cấp mã số bảo hiểm xã hội cho tất cả người dân. Theo đó, người đang tham gia bảo hiểm xã hội đã có số sổ bảo hiểm xã hội thì lấy số sổ bảo hiểm xã hội làm mã số BHXH; với người mới tham gia BHXH thì lấy mã số BHXH để làm số sổ BHXH.

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tra cứu mã bảo hiểm xã hội ở đâu?

Việc tra cứu mã số bảo hiểm xã hội thì được thực hiện trên website BHXH Việt Nam

Hướng dẫn việc tra cứu được thực hiện trên điện thoại iPhone như sau. Tất nhiên có thể thực hiện tương tự trên điện thoại hệ điều hành Android.

Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH như sau

Bước 1: Bạn truy cập trang tra cứu BHXH Việt Nam.

Bạn mở trình duyệt trên máy tính hoặc là điện thoại và sau đó tiến hành truy cập vào trang Tra cứu mã số BHXH.

mã bảo hiểm xã hội

Bước 2: Nhập thông tin của người muốn tra cứu.

Bạn cần nhập tối thiểu các thông tin nhân thân như: Họ và tên, nơi đăng ký BHXH và số CMND/CCCD hoặc ngày tháng năm sinh để hệ thống xác nhận và cho phép tra cứu.

Bước 3: Xác nhận không phải người máy và > nhấn Tra cứu.

Bước 4: Xem kết quả tìm kiếm mã số BHXH.

Để được thuận tiện hơn, bạn có thể xoay ngang màn hình lại. Kết quả sẽ bao gồm các thông tin như sau:

  • Mã số BHXH. Họ tên đầy đủ của người tham gia BHXH gồm. Giới tính. Ngày sinh. Mã hộ. Địa chỉ. và Trạng thái.

Về Nguyên nhân không tra cứu được mã số và cách khắc phục

Nguyên nhân không tra cứu được có thể do lý do sau:

– Việc nhập sai các thông tin cá nhân của chính bản thân làm cho dữ liệu không trùng khớp với những thông tin đã đăng ký tại cơ quan BHXH, điều này sẽ dẫn đến việc bạn không thể tra cứu mã số BHXH. 

– Hoặc là Bạn chưa đăng ký số điện thoại để nhận thông tin thẻ BHXH với cơ quan BHXH, chính vì vậy khi tra cứu dù thông tin bạn nhập đúng nhưng hệ thống không gửi mã số BHXH về điện thoại.

Cách khắc phục như sau: Trong trường hợp này,thì bạn cần kiểm tra và nhập lại thông tin chính xác của mình, nếu vẫn không tra được thì bạn cần liên hệ cơ quan BHXH để được hỗ trợ và điều chỉnh lại thông tin đăng ký ban đầu. Đối với những trường hợp chưa đăng ký số điện thoại, bạn cần liên hệ lại với cơ qua BHXH hoặc doanh nghiệp đang sử dụng lao động thực hiện đăng ký cho bạn.

Cách tra cứu thứ hai: là Tra cứu mã số BHXH trên VssID

Để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của bản thân trên ứng dụng VssID, bạn cần phải đăng ký tài khoản của ứng dụng này trên điện thoại, khi việc kích hoạt đăng ký đã hoàn tất, bạn phải vào app VssID là có thể thấy được mã số BHXH của chính mình rồi.

Lưu ý như sau: Trên Ứng dụng có tên VssID yêu cầu người tra cứu phải đăng ký tài khoản và mỗi tài khoản đó chỉ được thiết lập nghĩa là đang được đăng nhập trên 1 thiết bị. Trong trường hợp bạn chưa có tài khoản đăng nhập bạn cần thực hiện đăng ký tài khoản ngay trên ứng dụng.

Việc tra cứu mã số BHXH của người khác: Có thể tra cứu mã số BHXH của người khác thông qua tài khoản VssID của mình qua các thao tác đơn giản như sau.

Bước 1 : Thực hiện Đăng nhập tài khoản VssID > Chọn Tra cứu > Chọn Tra cứu mã số BHXH.

Bước 2:Cần Nhập thông tin của người bạn cần tra cứu và chọn Tìm kiếm. Thông tin về mã số BHXH của người bạn cần xem sẽ hiện ra bên dưới.

Cách ba: Xem mã số BHXH trên thẻ bảo hiểm y tế

Đương nhiên cách này là đơn giản nhất, Ngoài ra thì người lao động còn có thể xem mã số BHXH trên thẻ bảo hiểm y tế. Cụ thể, 10 ký tự cuối trên thẻ BHYT cũng là số định danh cá nhân của người tham gia BHYT, BHXH. Mỗi người lao động sẽ có một dãy số riêng biệt, đó là mã số BHXH của chính bạn.

Kể từ ngày 01/04/2021, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được bắt đầu có hiệu lực trên toàn quốc. Đặc biệt hơn mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ bảo hiểm y tế và 10 số này cũng chính là mã số BHXH của bạn.

Điều này sẽ giúp giảm bớt số lượng các ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT hoặc các yêu cầu như cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí KCB BHYT được hưởng trên Cổng Dịch vụ công của bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cách thứ tư: Có thể xem trực tiếp trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Trước đây việc giữ sổ bảo hiểm xã hội sẽ do người sử dụng lao động giữ. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2016 trở đi, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực thì người lao động là người có trách nhiệm giữ gìn và bảo quản cuốn sổ bảo hiểm xã hội của mình (theo quy định tại khoản 3 Điều 19). 

Nếu bạn có trên tay mình cuốn sổ BHXH, thì hãy xem ngay trên bìa sổ vì thông tin mã số BHXH sẽ được in ngay trang bìa. Đây chính là một cách đơn giản nhất để tra cứu được mã số này.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here