Chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật

0
930
Đánh giá post

Bảo hiểm xã hội không phải là từ ngữ quá xa lạ đối với người dân, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng nghĩa của nó. Hiện nay, các nội dung về chế độ bảo hiểm được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và kem theo các văn bản hướng dẫn khác. Vậy chế độ bảo hiểm xã hội là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu kĩ hơn về nó dưới bài viết này nhé!

 chế độ bảo hiểm xã hội

Chế độ bảo hiểm xã hội

1.1. Chế độ bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một trong các chính sách an sinh xã hội hữu ích đối với mọi người lao động, do Nhà nước tổ chức và được đảm bảo thực hiện theo các văn bản pháp luật và quyền lực Nhà nước. Trên cơ sở đóng vào ngân quỹ BHXH, người lao động sẽ được bù đắp một phần nhỏ nào đó khi họ bị giảm hay mất nguồn thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn, về hưu. 

Bảo hiểm xã hội là chế độ an sinh tiến bộ đang được áp dụng tại đa số quốc gia trên thế giới nhằm mục đích hỗ trợ người lao động tham gia được hưởng quyền lợi và được hỗ trợ khi ốm dau, thai sản hay thất nghiệp được trích từ Quỹ bảo hiểm xã hội...

Các yếu tố hình thành các chế độ bảo hiểm xã hội: 

 • Đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội; 
 • Điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội; 
 • Mức và thời hạn hưởng trợ cấp từ bảo hiểm xã hội. 

Các chế độ bảo hiểm xã hội: chế độ ốm đau, chế độ thai sản, chế độ tai nạn lao động, chế độ hưu trí, chế độ tử tuất. 

1.2. Đối tương áp dụng chế độ bảo hiểm xã hội

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Nghị định 143/2018/NĐ-CP thì đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm người lao động và người sử dũng lao động. 

 • Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội; 
 • Người làm việc có hợp đồng lao động, hợp đồng xác định và không xác định theo thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời gian từ đủ 03 đến dưới 12 tháng. 
 • Hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng và người đại diện pháp luật của người lao động dưới 15 tuổi. 
 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 đến dưới 03 tháng; 
 • Người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng qui định tại Luật Người Lao Động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động. 
 • Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động từ đủ 01 năm trở lên. 
 • Người sử dụng lao động có thuê mướn người lao động theo hợp đồng: cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang, tổ chức xã hội, tổ chức chỉnh trị, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, doanh nghiệp, hợp tác xã,..

chế độ bảo hiểm xã hội

 • Các chế độ bảo hiểm xã hội theo pháp luật

Số 1: chế độ ốm đau: khi người lao động bị ốm hay tai nạn mà không phải tai nạn lao động phải nghĩ việc và có sự xác nhận của bác sĩ, cơ quan khám chữa bệnh có thẩm quyền thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau. 

Số 2: chế độ thai sản: khi người lao động là lao động nữ mang thai, sinh con, mang thai hộ, nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi, lao động nam đang đóng BHXH có vô sinh con sẽ được hưởng chế độ này. Điều kiện là người lao động phải đóng BHXH từ đủ 06 đến 12 tháng trước khi sinh hay nhận con nuôi. 

Số 3: tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp: khi người lao động bị tai nạn tại nơi làm việc và trong thời gian làm việc, phải có giám định bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì mới được hưởng chế độ này. 

Số 4: chế độ hưu trí: người lao động khi nghỉ việc đã hoàn thành đủ BHXH từ 20 năm trở lên.

Số 5: chế độ tử tuất: người lao động khi chết đi thì người thân hoặc người lo mai tang sẽ hưởng trợ cấp mai tang, trợ cấp tuất hàng tháng và trợ cấp tuất 1 lần. 

Khi tham gia bảo hiểm xã hội người lao động sẽ có những quyền lợi: tham gia và hưởng các chế độ theo Luật BHXH 2014; được cấp và tự quản lý sổ bảo hiểm của mình; nhận lương hưu và trợ cấp, chủ động đi khám giám định mức giảm khả năng lao động và được thanh toán nếu đủ điều kiện;…

chế độ bảo hiểm xã hội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here