Đại lý bảo hiểm nhân thọ, những điều cần biết

0
1165
Đánh giá post

Bảo hiểm nhân thọ là một loại bảo hiểm bảo vệ con người khỏi những rủi ro không may xảy ra. Nó còn là một hình thức tiết kiệm cho con người khi gặp phải những biến cố. Đại lý bảo hiểm nhân thọ giúp kết nối giữa công ty bảo hiểm nhân thọ với khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc một số điều cần biết về đại lý bảo hiểm nhân thọ. 

Đại lý bảo hiểm nhân thọ, những điều cần biết
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đại lý bảo hiểm nhân thọ là gì?

Căn cứ theo Điều 84 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 đại lý bảo hiểm được hiểu là tổ chức hay cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm này và các quy định khác của pháp luật có liên quan

Đại lý bảo hiểm là một kênh bán hàng hiệu quả mang đến doanh thu tốt cho doanh nghiệp bảo hiểm cũng như phát triển dịch vụ.

Đại lý phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc tiếp thị sản phẩm và thực hiện sắp xếp ký kết hợp đồng bảo hiểm giữa công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Đại lý bảo hiểm được xem như bên trung gian giữa công ty bảo hiểm nhân thọ và người tham gia sử dụng bảo hiểm. Đại lý giúp cho công ty tiếp cận và mang sản phẩm đến với nhiều khách hàng. Đồng thời nó cũng giúp người sử dụng giải đáp thắc mắc, hỗ trợ giải quyết các vấn đề về quyền lợi bảo hiểm.

Có thể bạn đọc quan tâm đến bài viết có nội dung liên quan đến bảo hiểm nhân thọ tốt, mời tìm đọc bài viết sau của chúng tôi!

Vai trò của đại lý bảo hiểm nhân thọ

Vai trò với xã hội

Đại lý bảo hiểm là mô hình hoạt động mang ý nghĩa nhân văn cho mỗi con người, gia đình và toàn xã hội. Bảo hiểm nhân thọ góp phần nâng cao phúc lợi xã hội, giảm gánh nặng cho ngân sách quốc gia cũng như giảm gánh nặng cho mỗi cá nhân. Hơn nữa bảo hiểm nhân thọ đảm bảo sự ổn định cho người lao động.

Bảo hiểm nhân thọ giúp góp phần vào tương lai và cả hiện tại tốt đep và tươi sáng, an bình thịnh vượng cho con người. Đại lý giúp số khách hàng tham gia bảo hiểm ngày càng nhiều, từ đó hỗ trợ  với khách hàng không may các rủi ro ngoài ý muốn. Đây chính là mục đích của Bảo hiểm Nhân thọ hiện nay, mong muốn mang đến cuộc sống mạnh thể chất, sáng tinh thần, an bình thịnh vượng cho người Việt Nam.

Đại lý góp phần to lớn trong việc giúp doanh nghiệp bảo hiểm mở rộng hoạt động và giúp tối ưu thời gian xử lý cho người tham gia bảo hiểm.

Vai trò với doanh nghiệp

Đại lý bảo hiểm là một trong những yếu tố giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Nó còn có vai trò quan trọng đưa các sản phẩm của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đến với khách hàng.

Đại lý bảo hiểm trực tiếp tiếp xúc với khách hàng do đó sẽ giúp cung cấp thông tin, phản hồi của khách hàng để công ty có những sản phẩm tối ưu cho người sử dụng.

Xem thêm về bảo hiểm nhân thọ 5 năm

Vai trò với khách hàng

Đại lý bảo hiểm giúp khách hàng xác định nhu cầu ,lựa chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp.

Đại lý bảo hiểm giúp người sử dụng bảo hiểm hoạch định, xây dựng các kế hoạch tài chính 

Đại lý bảo hiểm đảm nhận vai trò giải quyết  thắc mắc, tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình khi khách hàng có nhu cầu. 

Nhiệm vụ của đại lý bảo hiểm nhân thọ

Giới thiệu, tư vấn bảo hiểm phù hợp với khách hàng

Giúp khách hàng việc giao kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, những thủ tục kê khai thông tin khách hàng từ đó doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đồng ý phê duyệt gói bảo hiểm mà khách hàng đã đăng ký.

Đại lý bảo hiểm nhân thọ thu phí bảo hiểm tại nhà người sử dụng bảo hiểm giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và thời gian. 

Hỗ trợ các thủ tục để  giải quyết bồi thường, trả tiền bảo hiểm dựa trên hợp đồng bảo hiểm nhân thọ một cách chính xác, công khai, minh bạch và nhanh chóng khi khách hàng phát sinh rủi ro và yêu cầu hỗ trợ từ bảo hiểm. Đồng thời đại lý bảo hiểm nhân thọ còn có nhiệm vụ xác minh thông tin khách hàng và chuyển đến công ty .

Thực hiện một số hoạt động khác liên quan đến việc thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng uỷ quyền, đại diện kinh doanh giữa công ty và Đại lý bảo hiểm.

Nguyên tắc hoạt động của đại lý bảo hiểm nhân thọ

Căn cứ tại Điều 83 Nghị định 73/2016/NĐ-CP năm 2016 hướng dẫn Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi có quy định về nguyên tắc hoạt động đại lý bảo hiểm như sau

Cá nhân, tổ chức không được đồng thời làm đại lý cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài khác nếu không được chấp thuận bằng văn bản của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài mà mình đang làm đại lý.

Cá nhân, tổ chức hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ điều kiện hoạt động đại lý theo quy định tại Điều 86 Luật kinh doanh bảo hiểm, phải ký hợp đồng đại lý bảo hiểm theo quy định tại Điều 87 Luật kinh doanh bảo hiểm.

Cá nhân đã được cấp chứng chỉ đại lý nhưng không hoạt động đại lý trong thời hạn ba năm liên tục phải thực hiện thi lấy chứng chỉ đại lý mới trước khi hoạt động đại lý. Không hoạt động đại lý là việc cá nhân không ký hợp đồng làm đại lý cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài hoặc không làm việc trong tổ chức là đại lý của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài.

Xem thêm những vấn đề pháp lý liên quan tại Luật bảo hiểm

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here