Tổng hợp những quy định về đại lý bảo hiểm

0
1158
đại lý bảo hiểm
Characters of a loving family and their house illustration
Đánh giá post

Bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích tới cá nhân, gia đình và xã hội. Đại lý bảo hiểm là một bộ phận giúp những dịch vụ bảo hiểm của công ty tiếp cận đến nhiều khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tơi bạn đọc những quy định về loại đại lý trên.

Tổng hợp những quy định về đại lý bảo hiểm
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đại lý bảo hiểm là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 sửa đổi bổ sung năm 2010 thì đại lý bảo hiểm được định nghĩa như sau:

Đại lý này là tổ chức, cá nhân được Công ty bảo hiểm ủy quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm nhằm thực hiện các hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 sửa đổi bổ sung năm 2010 và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Công ty môi giới bảo hiểm là Công ty thực hiện hoạt động môi giới theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 sửa đổi bổ sung năm 2010 và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Đại lý  hoạt động tại văn phòng hoặc đi đến từng hộ gia đình, từng doanh nghiệp, công ty để bán các sản phẩm, thu phí bảo hiểm và đàm phán những thay đổi về nhu cầu của khách hàng thực tế và tiềm năng.

Căn cứ vào tư cách pháp lý, có hai loại đại lý là cá nhân và tổ chức. Cách phân loại này giúp doanh nghiệp quản lý tốt lực lượng bán hàng của mình, đặc biệt là khâu tuyển dụng đại lý.

Căn cứ theo loại hình bảo hiểm và tính chất rủi ro, có hai loại đại lý là đại lý bảo hiểm nhân thọ và đại lý bảo hiểm phi nhân thọ.

– Đại lý bảo hiểm nhân thọ: là người được doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ uỷ quyền thực hiện các hoạt động liên quan đến công việc khai thác bảo hiểm nhân thọ, thu phí bảo hiểm và các hoạt động khác trong khuôn khổ về quyền và trách nhiệm của đại lý được nêu trong hợp đồng đại lý.

– Đại lý bảo hiểm phi nhân thọ: là tổ chức hoặc cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ uỷ quyền thực hiện các hoạt động liên quan đến công việc khai thác bảo hiểm phi nhân thọ, thu phí bảo hiểm và các hoạt động khác trong khuôn khổ về quyền và trách nhiệm của đại lý được nêu trong hợp đồng đại lý.

Tìm hiểu ngay các vấn đề pháp lý về doanh nghiệp bảo hiểm

Hoạt động của đại lý bảo hiểm

Nội dung của hoạt động

Căn cứ theo quy định tại Điều 85 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 sửa đổi bổ sung năm 2010 thì đại lý bảo hiểm có nội dung hoạt đông như sau:

– Đại lý phải cung cấp thông tin về loại hình các loại bảo hiểm, điều kiện, điều khoản, phí bảo hiểm, công ty cho bên mua .

–  Đại lý tư vấn cho bên khách hàng trong việc đánh giá rủi ro, lựa chọn các loại hình bảo hiểm, điều kiện, điều khoản, biểu phí, công ty, doanh nghiệp bảo hiểm.

–  Đại lý đàm phán, thu xếp giao kết hợp đồng giữa doanh nghiệp, công ty  và bên khách hàng mua sản phẩm.

–  Đại lý thực hiện các công việc khác có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng theo yêu cầu của bên khách hàng mua bảo hiểm.

Điều kiện hoạt động

Căn cứ theo quy định tại Điều 86 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 sửa đổi bổ sung năm 2010 thì cá nhân hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ các điều kiện sau đây thì mới được hoạt động môi giới bảo hiểm:

– Cá nhân hoạt động đại lý phải là công dân Việt Nam, thường trú tại Việt Nam;

– Cá nhân hoạt động đại lý phải từ 18 tuổi trở lên, không bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Cá nhân hoạt động đại lý phải có Chứng chỉ đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ Tài chính chấp thuận cấp.

Bộ Tài chính quy định về chương trình, nội dung, hình thức đào tạo, việc cấp Chứng chỉ đại lý bảo hiểm.

Về tổ chức hoạt động đại lý phải có đủ các điều kiện sau đây:

-Tổ chức hoạt động đại lý là tổ chức được thành lập và hoạt động theo các quy định của luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 sửa đổi bổ sung năm 2010 nói riêng và các quy định của pháp luật nói chung;

– Các nhân viên trong tổ chức đại lý  tham gia trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý phải có đủ các điều kiện tương tự như cá nhân hoạt động đại lý như đã trình bày ở trên.

Cá nhân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc bị Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền tước quyền hành nghề vì phạm các tội theo quy định của pháp luật thì không được ký kết hợp đồng đại lý.

Hiểu thế nào về Doanh nghiệp bảo hiểm mất khả năng thanh toán?

Nội dung hợp đồng đại lý bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại Điều 87 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 sửa đổi bổ sung năm 2010 thì nội dung hợp đồng có các nội dung chủ yếu như sau:

– Tên, địa chỉ của đại lý .

– Tên, địa chỉ của doanh nghiệp, công ty .

– Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, công ty, đại lý 

–  Nội dung và phạm vi hoạt động đại lý 

– Chi phí hoa hồng đại lý .

– Thời hạn hợp đồng đại lý .

– Các nguyên tắc giải quyết tranh chấp.

Trách nhiệm của đại lý bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại Điều 88 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 sửa đổi bổ sung năm 2010 thì trách nhiệm của dại lý có các nội dung chủ yếu như sau:

Trong trường hợp đại lý  vi phạm hợp đồng đại lý, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng được bảo hiểm thì doanh nghiệp, công ty  vẫn phải chịu trách nhiệm về hợp đồng do đại lý thu xếp giao kết; đại lý có trách nhiệm bồi hoàn cho doanh nghiệp, công ty các khoản tiền mà doanh nghiệp, công ty đã bồi thường cho khách hàng được bảo hiểm.

Tìm hiểu thêm các nội dung liên quan về Luật bảo hiểm

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here