So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

0
1121
so sánh bảo hiểm nhân thọ
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay có hai loại bảo hiểm được nhiều người lựa chọn nhất. Đó là bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Tuy nhiên nhiều người chưa phân biệt được hai loại bảo hiểm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ.

So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ có gì khác nhau?

Bảo hiểm nhân thọ (Life Insurance) là hình thức bảo hiểm mang ý nghĩa kinh tế – xã hội. Trong đó, khách hàng bảo hiểm sẽ đóng bảo hiểm nhân thọ định kì trong thời gian thỏa thuận nhất định vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm đứng ra quản lí và công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả một số tiền như đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi đã kết thúc thời hạn hoặc khi phát sinh rủi ro xảy ra với khách hàng được bảo hiểm.

Bảo hiểm phi nhân thọ (Non-life insurance) là sản phẩm bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ cam kết chi trả, bồi thường cho những cá nhân người mua/nhận bảo hiểm có những vấn đề tổn thất về vật chất, tài sản, cơ thể con người và tai nạn con người. Đây là loại hình bảo hiểm dành cho con người và tài sản. Nếu trường hợp người tham gia hợp đồng may mắn không gặp bất cứ rủi ro nào thì khi hết hạn hợp đồng người đó sẽ không được nhận số tiền đã đóng trong quá trình tham gia.

STT Sự khác nhau Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm phi nhân thọ
1 Về ý nghĩa Bảo vệ trước các rủi ro trong cuộc sống, là một phương ántích lũy –tiết kiệm – đầu tư. Bảo vệ trước các rủi ro bất ngờ cho con người, tài sản và trách nhiệm dân sự.
2 Về tích lũy Có sự tích lũy. Được trả tiền đáo hạn hợp đồng. Hưởng lãi suất hoặc lãi chia Không có sự tích lũy, không hoàn lại phí đã đóng
3 Nguyên tắc bồi thường Bồi thường theo nguyên tắc Khoán. Khi bị tử vong, tai nạn sẽ được tri trả số tiền rất lớn Sử dụng thế quyền và Nguyên tắc đóng góp. Số tiền chi thường thường theo định mức, khi tử vong chi trả ít.
4 Phạm vi bảo vệ Chủ yếu là con người; các chi phí liên quan đến sức khỏe như bệnh tật, tử vong, tan nạn… Con người, tài sản của con người và trách nhiệm dân sự của con người
5 Thời hạn hợp đồng Có thời hạn tương đối dài từ 5, 10,15, 20 năm hoặc trọn đời Có thời hạn ngắn, từ 1-2 năm…
6 Thời gian đóng phí Định kỳ đóng phí là tháng, quý, 6 tháng, năm Thời gian đóng phí: + Đóng phí 1 lần + Đóng phí ngắn 5, 10 năm + Đóng phí bằng thời hạn hợp đồng Đóng 1 lần duy nhất sau khi ký hợp đồng. Nếu  được tái tục cho các năm sau đó thì tiếp tục đóng phí.

Có thể bạn đọc quan tâm đến bài viết có nội dung liên quan đến bảo hiểm nhân thọ cho con, mời tìm đọc bài viết sau của chúng tôi!

So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách xã hội quan trọng của Nhà nước, mục đích để  chia sẻ và hỗ trợ tài chính với người lao động trước các rủi ro khiến họ giảm sút hoặc mất khả năng lao động.

So sánh sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

STT Sự khác nhau Bảo hiểm xã hội Bảo hiểm nhân thọ
1 Về cơ quan quản lý Nhà nước trực tiếp ban hành và quản lý, cơ quan chủ quản là Bộ lao động thương binh và xã hội Các công ty tư nhân được giám sát bởi các cơ quan nhà nước
2 Về chủ thể tham gia bảo hiểm Những người lao động và người sự dụng lao động Bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm và người thụ hưởng
3 Hình thức – Bắt buộc với các đối tượng Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

– Tự nguyên với các đối tượng còn lại

Tự nguyện với mọi đối tượng
4 Mức phí Mức đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc hiện nay là 498.700 đồng/ 1 tháng Tùy vào các gói bảo hiểm tham gia và khả năng tài chính của bản thân
5 Quyền lợi bảo hiểm Chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ tử tuất… Bảo hiểm tử vong, tai nạn, thương tật, thai sản, hưu trí, học vấn…
6 Yếu tố sinh lời, tích lũy Không có quy định về yếu tố sinh lời, có yếu tố tích lũy là chế độ hưu trí Sinh lời theo hoạt động kinh doanh của công ty bảo hiểm, tích lũy một phần từ phí bảo hiểm đóng hàng kỳ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bảo hiểm nhân thọ cho người già

Tiền bảo hiểm nhân thọ đầu tư vào đâu cho hợp lý?

Với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống: công ty bảo hiểm sẽ dùng tiền để đầu tư vào các lĩnh vực như: Mua trái phiếu chính phủ, mua cổ phiếu trái phiếu doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản, góp vốn vào các doanh nghiệp khác…Khách hàng mua bảo hiểm sẽ nhận được bảo tức, lãi tích lũy (nếu có) tùy theo kết quả hoạt động của công ty.

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư chia thành 2 loại: bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị.

Bảo hiểm liên kết chung: tiền bảo hiểm nhân thọ sẽ được chia thành hai phần là bảo vệ và đầu tư. Công ty bảo hiểm sử dụng tiền đầu tư và có cam kết lãi suất tối thiểu hàng năm cho khách hàng.

Bảo hiểm liên kết đơn vị cũng được chia thành 2 phần là bảo vệ và đầu tư. Với hình thức này, khách hàng sẽ được quyền chọn lựa các quỹ đầu tư trong danh mục quy định phù hợp với nhu cầu. Phần lợi nhuận bạn được hưởng sẽ phụ thuộc vào tình hình lỗ, lãi của quỹ đầu tư mà khách hàng chọn.

Bảo hiểm nhân thọ đảm bảo cho những sự kiện nào?

Bảo hiểm nhân thọ sẽ đảm bảo cho khách hàng các sự kiện chính sau:

– Khách hàng sinh sống đến một độ tuổi nhất định (hết hạn hợp đồng hoặc đến độ tuổi được nhận số tiền bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm);

– Không may tử vong trong thời hạn bảo hiểm;

– Thương tật, tai nạn xảy ra trong thời hạn bảo hiểm (bao gồm thương tật toàn bộ vĩnh viễn và thương tật bộ phận vĩnh viễn);

– Các chi phí về viện phí: Ốm đau, nằm viện, phẫu thuật, ….

Có thể bạn đọc quan tâm đến bài viết có nội dung liên quan đến bảo hiểm nhân thọ cho con, mời tìm đọc bài viết sau của chúng tôi!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here