Cách tính tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội

0
997
Đánh giá post

Tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội là một trong những vấn đề được người lao động và các doanh nghiệp rất quan tâm. Vậy cách tính tiền nghỉ ốm hưởng Bảo hiểm xã hội như thế nào? Hồ sơ rút tiền ra sao.

tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội

Cách tính tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội

Mức hưởng bảo hiểm xã hội khi nghỉ ốm

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành ta có công thức tính mức hưởng bảo hiểm xã hội khi nghỉ ốm đối với những trường hợp theo Quy định tại Khoản 1 Điều 26 và 27 của Luật Bảo hiểm xã hội như sau:

Mức hưởng Bảo hiểm xã hội =Tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc/24 X 75 (%) x số ngày nghỉ việc hưởng chế độ.

Trong đó:

Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ sẽ được tính theo số ngày làm việc không tính các ngày ngày nghỉ hằng tuần, nghỉ lễ, nghỉ Tết. 

Số ngày nghỉ ốm đau của người lao động không tính những ngày nghỉ hằng tuần, nghỉ lễ, nghỉ Tết trong thời gian 1 năm sẽ được tính và quy định như sau:

– Nếu làm việc trong điều kiện ổn định, bình thường và đã đóng Bảo hiểm xã hội dưới 15 năm thì sẽ được hưởng 30 ngày; người lao động đóng Bảo hiểm xã hội đủ từ 15 đến dưới 30 năm thì sẽ được nghỉ 40 ngày; còn nếu đóng đủ Bảo hiểm xã hội từ 30 năm trở đi thì sẽ được nghỉ 60 ngày.

– Nếu làm nghề có tính chất nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được quy định tại danh mục bởi BLĐTBXH, BYT hoặc làm việc tại khu vực có phụ cấp hệ số từ 0,7 trở đi thì người lao động được hưởng 40 ngày nếu họ đã đóng Bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; nghỉ 50 ngày nếu tham gia đóng Bảo hiểm xã hội đủ từ 15 đến 30 năm; nghỉ 70 ngày nếu tham gia đóng Bảo hiểm xã hội đủ 30 năm trở đi.

tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội

Thời gian hưởng chế độ khi có con ốm đau không tính các ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, nghỉ Tết quy định như sau:

– Nếu con dưới 3 tuổi thì thời gian hưởng chế độ sẽ được tính theo số ngày chăm sóc con là tối đa 20 ngày; thời gian hưởng tối đa 15 ngày nếu con trên đủ 3 tuổi trở lên và dưới 7 tuổi.

– Nếu cả cha và mẹ đều tham gia Bảo hiểm xã hội mà có con bị ốm đau thì thời gian hưởng chế độ vẫn sẽ được tính theo quy định trên.

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành ta có công thức tính mức hưởng bảo hiểm xã hội khi nghỉ ốm đối với những đối tượng lao động mắc bệnh thuộc danh mục chữa trị dài ngày quy định ở khoản 2 Điều 26 – Luật Bảo hiểm xã hội như sau:

Mức hưởng Bảo hiểm xã hội =Tiền lương đóng Bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc x Tỷ lệ hưởng chế độ (%) x Số tháng nghỉ hưởng chế độ

Trong đó:

Đối với tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau được tính như sau:

– 75% đối với trường hợp hưởng chế độ ốm đau của người lao động trong vòng 180 ngày đầu tiên.

Nếu sau khi hưởng hết 180 ngày nghỉ mà người lao động cần tiếp tục điều trị tiếp thị thời gian hưởng chế độ tiếp theo được tính như sau:

– Người lao động được hưởng 65% nếu đã tham gia đóng Bảo hiểm xã hội đủ 30 năm trở đi;

– Người lao động được hưởng 55% nếu đã tham gia đóng Bảo hiểm xã hội đủ từ 15 đến dưới 30 năm;

– Người lao động được hưởng 50% nếu đã tham gia đóng Người lao động được hưởng dưới 15 năm.

Số tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau được tính từ ngày bắt đầu nghỉ việc hưởng chế độ của tháng đó đến ngày trước liền kề của tháng sau liền kề.

Trong trường hợp có ngày lẻ và không trọn tháng thì cách tính mức hưởng chế độ sẽ như sau:

Mức hưởng chế độ = Tiền lương đóng Bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc/ 24 x Tỷ lệ hưởng chế độ(%) x Số ngày nghỉ hưởng chế độ.

Ví dụ tính tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội

Cty A có cách tính lương như sau đối với nhân viên C như sau: lương cơ bản là 2 triệu (là tiền đóng Bảo hiểm xã hội) và lương phụ cấp thêm nữa là 4 triệu. Tổng cộng lương 1 tháng của C là 6 triệu. C bị bệnh, bác sĩ ghi giấy nghỉ ốm hưởng Bảo hiểm xã hội tổng cộng 3 ngày. Số ngày làm việc trong 1 tháng trung bình là 26 ngày (làm tất cả các ngày trong tuần trừ chủ nhật).

Như vậy:

Lương nghỉ ốm bên Bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán cho bạn số tiền là:

((6.000.000/26)*3*75%)=519.231 đồng

Lương thực tế trong tháng nghỉ ốm công ty trả cho bạn căn cứ vào số ngày thực tế bạn làm là:

((6.000.000/26)*23)=5.307.692 đồng

tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội

Rút tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội

Căn cứ Theo Quyết định 777/QĐ-BHXH, trình tự các bước thực hiện hưởng chế độ ốm đau được quy định như sau: 

Bước 1: Hồ sơ của người lao động sẽ được chuyển cho người sử dụng lao động.

Bước 2: Người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội huyện/tỉnh nơi họ tham gia bảo hiểm. Trong vòng 10 ngày từ khi nhận được hồ sơ, danh sách đề nghị giải quyết chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe do đơn vị sử dụng lao động sẽ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Hồ sơ sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Tiếp đó, hồ sơ được xét duyệt và chi trả trợ cấp cho người lao động.

Bước 4: Người sử dụng lao động chi trả trợ cấp. Người sử dụng lao động nhận tiền trợ cấp qua tài khoản của đơn vị để chi trả cho người lao động nhận tiền mặt. Người lao động có thể nhận trợ cấp thông qua ATM do người lao động sở hữu hay được nhận trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nếu trường hợp chưa nhận tại người sử dụng lao động và kinh phí được người sử dụng lao động chuyển về cho bảo hiểm xã hội. 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here