Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ

0
1254
Đánh giá post

Việc bảo hiểm nhân thọ ra đời chính là điều kiện để phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội. Các chế độ phúc lợi mà bảo hiểm mang lại giúp cho xã hội ổn định, không xảy các cuộc bạo động, biểu tình, giúp cuộc sống của người dân ngày càng ổn định hơn. Ngoài ra còn giúp cho kinh tế nước ta phát triển vượt bậc, tạo lòng tin cho người dân, giúp cho người dân có thể bảo vệ được sức khỏe, có thể đầu tư, tích lũy để phục vụ cho những kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là biện pháp bảo vệ tốt nhất đối với chính sức khỏe, gia đình và người thân của người tham gia. Sau đây là nội dung mà Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các bạn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tổng quan về bảo hiểm nhân thọ 

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm tạo ra với mục đích bảo vệ quyền lợi của con người trước những bất cập, rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng. Người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với các công ty bảo hiểm về việc sẽ tuân thủ và đóng đúng các khoản phí đều đặn vào các quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý. Khi người tham gia bảo hiểm không may gặp phải rủi ro liên quan về sức khỏe, tính mạng,… thì sẽ được chi trả số tiền nhất định hoặc đến thời điểm đáo hạn người tham gia bảo hiểm cũng sẽ được chi trả một số tiền theo đúng cam kết hợp đồng. Việc tham gia bảo hiểm là một trong những giải pháp giúp người tham gia  tiết kiệm tài chính, ổn định được kế hoạch chi tiêu của bạn và gia đình. Đây là biện pháp bảo vệ tốt nhất đối với chính sức khỏe, gia đình và người thân của người tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ tiếng anh được gọi là: Life Insurance.  Các sản phẩm bao gồm: Bảo hiểm trả tiền định kì ( Annuities); Bảo hiểm trọn đời (Whole life insurance); Bảo hiểm tử kì (Term life insurance); Bảo hiểm sinh kì( Term life insurance); Bảo hiểm hỗn hợp (Endowment Insurance).

Bạn đang thắc mắc Có những loại bảo hiểm nhân thọ nào, tham khảo bài viết: Các loại bảo hiểm nhân thọ

Mục đích của bảo hiểm nhân thọ

Giúp cho người tham gia bảo hiểm có cơ hội được chăm sóc sức khỏe, được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tốt nhất: Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm đều liên kết với các bệnh viện lớn và các phòng khám chất lượng, các bệnh viên quốc tế,… trên cả nước. Vì vậy việc tham gia bảo hiểm giúp bạn có cơ hội điều trị bệnh tại các cơ sở y tế tốt nhất và chất lượng nhất. Người tham gia bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán, bảo đảm các chi phí thuộc phạm vi của hợp đồng bảo hiểm khi điều trị nội trú, phẫu thuật. Người tham gia bảo hiểm chỉ phải thanh toán cho bệnh viện một phần chi phí mà không thuộc phạm vi bảo hiểm. Một số công ty bảo hiểm hiện nay, còn có dịch vụ hỗ trợ, đảm bảo, giải quyết quyền lợi của người tham gia bằng hình thức trực tuyến, giúp khách hàng có thể dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc rút ngắn thủ tục thanh toán.

Giúp người tham gia bảo hiểm có thể thực hiện được các mục tiêu dài hạn: Người tham gia sẽ đóng những khoản tiền nhất định theo quy định của hợp đồng bảo hiểm để duy trì hợp đồng, nếu người tham gia không gặp phải bất kỳ rủi ro nào trong quá trình tham gia bảo hiểm họ sẽ nhận lại số tiền phí bẩo hiểm mà họ đã đóng. Sau khi trừ các chi phí quản lý hợp đồng, lãi suất và bảo tức tích lũy thì người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được lại số tiền của mình vào ngày đáo hạn hợp đồng. Số tiền này có thể giúp bạn thực hiện các mục tiêu của mình như mua nhà, mua xe, có được quỹ hưu trí khi về già, cho con đi du học,… Đặc biệt, đối với những gia đình có điều kiện kinh tế trung bình, khá giả, để thực hiện mục tiêu trên thì cần phải có thời gian dài mới có thể tích lũy được số tiền lớn vì vậy tham gia bảo hiểm  chính là giải pháp tối ưu nhất giúp bạn tiết kiệm đều đặn, kiểm soát được chi tiêu, có kỷ luật trong việc tiết kiệm để có thể thực hiện các mục tiêu dài hạn của mình.

Giúp người tham gia bảo vệ tài chính trước các rủi ro, tai nạn xảy ra: Nếu chẳng may người tham gia bảo hiểm gặp phải các rủi ro về sức khỏe như ốm đau, tai nạn, thương tật… công ty bảo hiểm sẽ giúp họ chi trả các chi phí một cách kịp thời để người bệnh có được cơ hội điều trị tại các bệnh viên hay các cơ sở y tế tốt nhất, giúp cho người gặp rủi ro có thể nhanh chóng được hồi phục sức khỏe. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, người tham gia bảo hiểm mất đi thì số tiền mà bảo hiểm phải chi trả cho bệnh viện thì sẽ được chi trả lại cho gia đình của họ. Điều này, giúp gia đình của họ có thể vượt qua những đau thương mất mát, ổn định được tài chính, đảm bảo được tài chính của của các thành viên còn lại ít bị xáo trộn nhất.

Bạn đọc có thể quan tâm đến bài viết Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp, mời đón đọc bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ

Việc bảo hiểm nhân thọ ra đời chính là điều kiện để phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Các chế độ phúc lợi mà nó mang lại giúp cho xã hội ổn định, không xảy các cuộc bạo động. Ngoài ra còn giúp cho kinh tế nước ta phát triển ổn định, tạo lòng tin cho người dân, giúp cho người dân có thể đầu tư, tích lũy để phục vụ cho những kế hoạch và những mục tiêu họ đã đặt ra. Bảo hiểm này vừa mang tính bảo vệ cho người tham gia, vừa giúp người tham gia có thể tiết kiệm được một khoản chi phí. Điều này, đã đáp ứng được nhiều mục đích khác nhau của con người.

Ngoài ra, hợp đồng bảo hiểm còn có vai trò như tài sản thế chấp giúp cho người tham gia có thể vay vốn khi gặp những khó khăn về mặt tài chính. Thủ tục cho vay được công ty bảo hiểm giải quyết rất nhanh gọn không như đi vay vốn ngân hàng. Mỗi sản phẩm của công ty bảo hiểm tạo ra đều phù hợp với từng đối tượng tham gia khác nhau, vì vậy bất cứ ai cũng có thể tham gia bảo hiểm và  đều có được sản phẩm bảo hiểm phù hợp với mục đích của bản thân khi tham gia bảo hiểm.

Ưu điểm, nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ

Ưu điểm

Hợp đồng bảo hiểm là sự kết hợp giữa ba yếu tố:  bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm chi phí và đầu tư.

Độ tuổi tham gia bảo hiểm bao gồm nhiều đối tượng. Độ tuổi dành cho người tham gia bảo hiểm có thể từ 0 tuổi đến 65 tuổi.

Cả gia đình của người tham gia bảo hiểm có thể cùng tham gia trong cùng một hợp đồng bảo hiểm

Phí đóng của hợp đồng bảo hiểm luôn cố định trong suốt thời gian đóng, tuyêt đối không được phép tăng cũng không được phép giảm

Người tham gia bảo hiểm khi gặp rủi ro sẽ được khám chữa bệnh tại các phòng khám, bệnh viện, cơ sở y tế tốt nhất, kể cả dịch vụ y tế  ở bệnh viên quốc tế hoặc dịch vụ y tế ở nước ngoài

Nhược điểm

Bắt buộc người tham gia bảo hiểm phải duy trì hợp đồng bảo hiểm liên tục theo đúng thời gian thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm từ lúc ban đầu

Đối với một số nghề nghiệp có tính chất nguy hiểm và nguy cơ gặp rủi ro cao sẽ bị từ chối và không được tham gia bảo hiểm ngay từ lúc ban đầu

Nếu như không may gặp phải công ty bảo hiểm lừa đảo, và những người bán bảo hiểm sai trái đạo đức nghề nghiệp thì nguy cơ người tham gia sẽ bị mất một khoản tiến lớn

Bảo hiểm nhân thọ chỉ bảo vệ người tham gia bảo hiểm trước rủi ro mà họ không lường trước. Ví dụ như: tai nạn nghề nghiệp, tai nạn giao thông,… Còn các rủi ro xuất hiện từ trước như bệnh nền đã sẵn, rủi ro do cố ý gây thương tích, các hoạt động dễ gây nguy hiểm như leo núi, đua xe đạp… thì khi mua bảo hiểm nhân thọ, sẽ không được loại bảo hiểm này thanh toán.

Xem thêm các nội dung có liên quan tại: Luật bảo hiểm

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục địch nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhàm mục địch thuơng mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của nguời viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198,Emai: info@everest.org.vn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here