Tìm hiểu về các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

0
1186
5/5 - (1 bình chọn)

Bảo hiểm nhân thọ ngày càng được ưa chuộng. Bằng sự tâm huyết, uy tín, công bằng, minh bạch, đảm bảo được quyền lợi cho người tham gia vì vậy đã tạo được lòng tin cho nhiều cá nhân và ngày càng được nhiều gia đình chủ động liên hệ để tìm mua sản phẩm của các gói bảo hiểm. Ngoài ra, các loại bảo hiểm nhân thọ còn giúp cho người tham gia có thể đầu từ tích lũy, bảo vệ tài chính, ổn định tài chính giúp cho mục tiêu của người tham gia an toàn và ổn định hơn. Tuy nhiên, cũng cần phải thận trọng và tìm hiểu kỹ thông tin của các loại bảo hiểm nào tốt và phù hợp tránh bị kẻ xấu lợi dụng và lừa đảo.   Sau đây là nội dung mà Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các bạn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các loại bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam hiện đang phổ biến

Bảo hiểm nhân thọ gồm những loại nào?

Bảo hiểm nhân thọ bao gồm 7 loại bảo hiểm phổ biến bao gồm: Bảo hiểm trọn đời; Bảo hiểm sinh kỳ; Bảo hiểm tử kỳ; Bảo hiểm hỗn hợp; Bảo hiểm trả tiền định kỳ; Bảo hiểm liên kết đầu tư; Bảo hiểm hưu trí. Ngoài ra, người ta còn phân loại BHNT dựa theo phương thức tham gia của người tham gia bảo hiểm.

Có hai phương thức tham gia BHNT là: Bảo hiểm cá nhân và bảo hiểm nhóm. Bảo hiểm cá nhân là: người tham gia bảo hiểm thực hiện dưới hình thức là cá nhân, họ tự nguyện tham gia một hay nhiều hợp đồng bảo hiểm, hoặc có thể mua thêm các sản phẩm  bảo hiểm để bổ sung cho người trong gia đình trên cùng một hợp đồng bảo hiểm. BHNT nhóm, gia đình là: người tham gia bảo hiểm theo hình thức tập thể, có danh sách kèm theo cá nhân là người tham gia bảo hiểm.

Các loại bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam hiện đang phổ biến

Bảo hiểm tử kỳ

Đây là bảo hiểm tạm thời nhằm đảm bảo sinh mạng cho người tham gia bảo hiểm dựa theo thời hạn hợp đồng. Hợp đồng bảo hiểm này được ký kết nhằm  đảm bảo ổn định tài chính cho người được thụ hưởng nếu như người mua bảo hiểm gặp rủi ro dẫn đến kết quả thương tâm mất đột ngột. Nếu hợp đồng trong thời hạn quy định thì người thân của người tham gia bảo hiểm sẽ được thừa hưởng số tiền này do bảo hiểm tử kỳ chi trả.

Bảo hiểm sinh kỳ

Đây là loại bảo hiểm sẽ được chi trả cho người tham gia khi họ sống đến một thời hạn nhất định. Nếu người tham gia bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm thì họ vẫn sẽ được nhận số tiền cho bảo hiểm chi trả.

Bảo hiểm chi trả tiền định kỳ

Đây là loại bảo hiểm trả tiền theo định kỳ cho người tham gia bảo hiểm khi họ sống đến một thời hạn nhất định theo quy định hợp đồng. Sau thời hạn đó, bảo hiểm phải chi trả tiền bảo hiểm định kỳ này cho người tham gia bảo hiểm theo thỏa thuận có trong hợp đồng. Phí bảo hiểm khi trả tiền định kỳ cho người thụ hưởng có thể được đóng một hoặc nhiều lần.

Bảo hiểm hưu trí

Đây là bảo hiểm được chi trả cho trường hợp người tham gia bảo hiểm đạt đến độ tuổi xác định. Độ tuổi này được quy định khi người tham gia bảo hiểm đã già hoặc hạn chế về khả năng lao động. Khi đạt đến độ tuổi theo quy định của hợp đồng thì người tham gia bảo hiểm sẽ được trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm trọn đời

BHNT sẽ chi trả một khoản tiền cho người tham gia trong trường hợp họ chết vào bất kỳ thời điểm nào. Ví dụ như người tham gia chết do bệnh tật, do tai nạn,… đều sẽ được bảo hiểm chi trả.

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

Đây là bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ và giúp người tham gia tiết kiệm. Số tiền được bảo hiểm chi trả khi người tham gia bị chết hoặc sống đến thời hạn đáo hạn hợp đồng và thời hạn bảo hiểm sẽ được xác định từ trước. Bảo hiểm hỗn hợp này bao gồm  rủi ro và tiết kiệm vì vậy nó được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan: Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Đây là sản phẩm BHNT giúp cho người tham gia có thể đạt được 2 mục đích đó là bảo vệ tài chính trước những rủi ro và giúp cho người tham gia có thể tiết kiệm được một khoản tiền, đầu tư tài chính để sinh lời. Trong đó, yếu tố đầu tư sinh lời  được nhiều người tham gia quan tâm và sẽ là chủ yếu để người tham gia ký kết hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ nào uy tín nhất? 

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại BHNT và công ty bảo hiểm uy tín với các gói sản phẩm chất lượng, đa dạng và phong phú. Tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi người mà họ sẽ cân nhắc, lựa chọn gói sản phẩm phù hợp với mục tiêu và phù hợp với tài chính.

Thông qua sự đánh giá khách quan, công bằng và độc lập. Căn cứ theo kết quả đánh giá năng lực tài chính, báo cáo tài chính doanh nghiệp; thì top 5 các công ty bảo hiểm uy tín nhất bao gồm:

  1. Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ
  2. Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam
  3. Công ty TNHH BHNT Dai-ichi Việt Nam
  4. Công ty TNHH BHNT AIA (Việt Nam)
  5. Công ty TNHH Manulife Việt Nam

Những công ty trên đều làm việc với sự uy tín, công bằng, minh bạch vì vậy đã tạo được lòng tin cho nhiều cá nhân và ngày càng được nhiều gia đình chủ động liên hệ để tìm mua sản phẩm của các lọai bảo hiểm. Ngoài ra, các loại BHNT còn giúp cho người tham gia có thể đầu từ tích lũy, ổn định tài chính giúp cho mục tiêu của người tham gia an toàn và ổn định hơn.

Tuy nhiên, cũng cần phải thận trọng và tìm hiểu kỹ thông tin của các loại bảo hiểm nào tốt và phù hợp tránh bị kẻ xấu lợi dụng và lừa đảo.

So sánh các loại bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam

Một số điểm chung giữa các loại bảo hiểm nhân thọ

Khi người tham gia bảo hiểm tử vong thì việc mua bảo hiểm nhân thọ sẽ đảm bảo quyền lợi cho họ. Nếu như người tham gia bảo hiểm mất thì BHNT sẽ chi trả chi phí cho người thân của họ nhằm ổn định phần nào tài chính cho gia đình của người tử vong.

Khi người tham gia gặp những rủi ro, tai nạn, người tham gia bảo hiểm còn sống nhưng bị thương tật hoặc tử vong do tai nạnthì quyền lợi của họ vẫn được đảm bảo và đều được chi trả. Mức thương tật do tai nạn được đền bù tối đa 100% số tiền bảo hiểm. Mức bảo hiểm khi người tham gia bảo hiểm tử vong do tai nạn sẽ được đền bù từ 100%, tối đa 200%.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm sẽ được các loại bảo hiểm này bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Người tham gia bảo hiểm sẽ  quyền khám, chữa bệnh, phẫu thuật, xe cứu thương… tuỳ từng hạn mức khác nhau.

Ngoài ra khi tham gia hợp đồng bảo hiểm thì hợp đồng của các loại bảo hiểm này bắt đầu sinh lãi và có thể tích luỹ tạo thành 1 khoản hưu trí hay một khoản tiết kiệm vượt trội giúp người tham gia có thể sử dụng lúc tuổi già hoặc sử dụng cho những mục đích như mua nhà, mua xe, mua đất,…

Điểm khác nhau giữa  các loại bảo hiểm nhân thọ

Các loại bảo hiểm có sự khác nhau như: người tham gia bảo hiểm (có thể là cá nhân hoặc tập thể), thời hạn của hợp đồng ( có loại hợp đồng 5 năm, 20 năm hoặc vĩnh viễn), thời gian đóng phí (có thể từ 4 năm đến 20 năm), quyền lợi bảo hiểm ( quyền lợi khi tử vong, quyền lợi khi đáo hạn hợp đồng, quyền lợi khi nằm viện nội trú,…). Tính chất của các loại bảo hiểm còn khác nhau ví dụ như tính chất bảo vệ tài chính, hỗ trợ tài chính, tiết kiệm, đầu tư sinh lời,…

Khác nhau về người thụ hưởng hợp đồng, tùy thuộc vào loại bảo hiểm thì người thụ hưởng có thể là bản thân người tham gia, người trong gia đình, người cùng huyết thống,…

Xem thêm các nội dung khác có liên quan tại: Luật bảo hiểm

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục địch nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhàm mục địch thuơng mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của nguời viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198,Emai: info@everest.org.vn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here