Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

0
1103
mua bảo hiểm nhân thọ
Đánh giá post

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm phổ biến. Nó giúp  người dùng bảo hiểm chi trả khi không may gặp những rủi ro gây thiệt hại về người, taì sản,…cũng chính vì thế mà bảo hiểm nhân thọ còn giúp tiết kiệm và là nguồn thu nhập giúp vượt qua những rủi ro trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc những lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và ý nghĩa của loại bảo hiểm này tới cuộc sống.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ (Life Insurance) là hình thức bảo hiểm mang ý nghĩa kinh tế – xã hội. Trong đó, khách hàng bảo hiểm sẽ đóng bảo hiểm nhân thọ định kì trong thời gian thỏa thuận nhất định vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm đứng ra quản lí và công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả một số tiền như đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi đã kết thúc thời hạn hoặc khi phát sinh rủi ro xảy ra với khách hàng được bảo hiểm.

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không? Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Người xưa thường có câu, một người sống mà không có bảo hiểm như đi ở cầu thang mà không có tay vịn. Chúng ta không thể phủ nhận những mặt tích cực, những lợi ích của các sản phẩm bảo hiểm mang lại, và cuộc sống thì không tránh được sẽ xảy ra những rủi ro không đáng có.

Đây cũng là phương pháp để bạn và những người thân trong gia đình có một nguồn thu nhập để vượt qua những biến cố, rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống hiện tại. Vì vậy, câu trả lời là có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình nhé.

Có thể bạn đọc quan tâm đến bài viết có nội dung liên quan đến ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ mời tìm đọc bài viết sau của chúng tôi!

Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Chúng ta có thể kể ra một số ưu điểm nổi bật mà bảo hiểm nhân thọ mang lại như sau:

(i)Khi khách hàng tham gia các gói bảo hiểm chính là tạo nên cho bản thân và gia đình một kế hoạch tài chính đề phòng trước các rủi ro trong tương lai, tạo nên quỹ hưu trí lâu dài hoặc thiết lập quỹ học vấn cho các con khi đi học.

(ii) Cuộc sống sẽ không tránh khỏi những rủi ro, biến cố không đáng có, và phòng bệnh thì luôn tốt hơn chữa bệnh.

(iii) Tham gia bảo hiểm cũng là cách để khách hàng đảm bảo một cuộc sống trong tương lai khi không may ốm đau, bệnh tật hoặc những rủi ro không mong muốn, khi đó người mua không có đủ khả năng tài chính để chi trả thì đã có các sản phẩm bảo hiểm mà người đó đã tham gia.

(iv) Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ sức khỏe, tính mạng của khách hàng và gia đình họ trước những biến cố lớn như tai nạn, bạo bệnh…

(v) Nếu trong trường hợp người được bảo hiểm không may tử vong thì bảo hiểm sẽ chi trả một số tiền rất lớn. Tuy không nguôi ngoai được nỗi đau đối với người đã chết nhưng phần nào giúp những người thân trong gia đình vượt qua nỗi đau mất người thân và chi trả các khoản viện phí…

(vi)Tham gia bảo hiểm nhân thọ để xây dựng một cách có kỷ luật đồng tiền của bạn để đảm bảo các kế hoạch trong tương lai.

(vii)Tham gia bảo hiểm nhân thọ là bán đi phần rủi ro không mong muốn trong cuộc sống

(viii)Tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng là cách đảm bảo giá trị của đồng tiền.

(ix) Tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là một biện pháp để bảo vệ chính bản thân và gia đình, giúp bạn an tâm sống hơn, đồng thời đóng góp một phần từ thiện cho những người không được may mắn trong cuộc sống.

Với những ưu điểm trên, sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ

Có thể bạn đọc quan tâm đến bài viết có nội dung liên quan đến quyền lợi bảo hiểm nhân thọ, mời tìm đọc bài viết sau của chúng tôi!

Nhiều người cho rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ, lý do vì sao?

Nhiều người cho rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ vì những lý do sau đây:

(i) Do hiểu sai bản chất của bảo hiểm nhân thọ:

Điểm mấu chốt khi tham gia bảo hiểm nhân thọ đó là bảo vệ tài chính của người tham gia bảo hiểm nhân thọ trước những rủi ro không mong muốn được như: tai nạn, bệnh tật…

Ngoài bảo vệ tài chính bảo hiểm nhân thọ cũng kết hợp có thêm thêm quyền lợi đầu tư và tiết kiệm tùy theo gói bảo hiểm, người mua lựa chọn sẽ có những quyền lợi bảo vệ khách hàng. Khá nhiều người mua hiểu sai bản chất do coi bảo hiểm nhân thọ như một kênh đầu tư tài chính và không nhận lại được lãi suất như họ mong đợi.

Còn nhiều khách hàng coi việc tham gia bảo hiểm giống như loại hình gửi lãi suất tại ngân hàng khi nhận lại thì được số tiền ít hơn và muộn hơn từ đó không mua bảo hiểm nhân thọ nữa. Người mua hàng nên hiểu rằng mục đích vay hình thức này là bảo vệ – đầu tư – tiết kiệm lãi suất sẽ thấp hơn so với các kênh đầu tư khác nhưng đổi lại sẽ bảo vệ cả về sức khỏe, tài chính có sinh lời ít nhưng tuyệt đối an toàn.

(ii) Do dự khi hợp đồng bảo hiểm quá dài:

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của các công ty bảo hiểm đều có thời hạn khá dài, thậm chí còn có bảo hiểm trọn đời.Thời hạn nộp phí sẽ phụ thuộc vào các gói bảo hiểm khác nhau.Tuy nhiên đây cũng là cách khách hàng được bảo vệ về sức khỏe và tài chính trong một khoảng thời gian dài trong cuộc đời. Thông thường, các sản phẩm bảo hiểm sẽ đóng phí trong thời gian trên 5 năm, đây cũng là trở ngại lớn đối với các khách hàng khi lần đầu tiếp cận các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

(iii) Khó rút tiền bảo hiểm nhân thọ:

Như đã trình bày ở trên, tham gia bảo hiểm nhân thọ không giống như tham gia các kênh về đầu tư tài chính và phát sinh lãi ngắn hạn, tuy khách hàng gặp khó khăn trong việc rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ, nhưng khi khách hàng cần nhất như gặp rủi ro,tai nạn, bệnh tật thì bảo hiểm nhân thọ sẽ xuất hiện và giúp khách hàng vượt qua khó khăn.

(iv) Nghe tin đồn về các công ty bảo hiểm sẽ từ chối việc bồi thường:

Việc bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường là có xảy ra nếu người tham gia bảo hiểm không tuân thủ theo đúng điều khoản trong hợp đồng đã được ký kết.

Vì vậy nếu vì e ngại vấn đề này mà cho rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ là hoàn toàn không đúng. Công ty bảo hiểm sẽ từ chối việc bồi thường nếu như:

Khách hàng khai báo thông tin không đúng khi tham gia hợp đồng

Khách hàng không đọc kỹ các điều khoản dẫn đến việc hiểu sai về hợp đồng

(v)Nhiều khách hàng e ngại việc đóng phí quá cao: Đây là một hình thức bảo vệ bạn và gia đình trong tương lai, việc đóng phí có thể chia nhỏ ra nhiều hình thức tùy từng công ty bảo hiểm vì vậy, bạn không cần phải e ngại việc đóng phí quá cao.

Xem thêm về rủi ro bảo hiểm nhân thọ 

Lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Cần trang bị, bổ sung kiến thức đầy đủ về bảo hiểm nhân thọ trước khi tham gia.

Cần lựa chọn những công ty bảo hiểm nhân thọ có uy tín, có quá trình phát triển lâu đời tại Việt Nam.

Lựa chọn những đại lý tư vấn bảo hiểm có trình độ, kiến thức. Không nên mua qua các hình thức môi giới bảo hiểm

Trình bày rõ nhu cầu khi tham gia bảo hiểm để đại lý tư vấn những gói bảo hiểm phù hợp với sức khỏe cũng như khả năng tài chính.

Cần đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm, các điều khoản, các quyền lợi của bản thân và gia đình khi tham gia bảo hiểm.

Cần quyết tâm tham gia bảo hiểm đến cuối cùng, khi hết kỳ hạn thỏa thuận trong hợp đồng.

Xem thêm về những vấn đề pháp lý liên quan tại Luật bảo hiểm

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here