Tổng hợp những hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm

0
1057
vi phạm pháp luật
Đánh giá post

Bảo hiểm mang đến lợi ích cho cá nhân, gia đình và xã hội. Hiện này có nhiều công ty kinh doanh bảo hiểm được mở ra. Đi cùng với vấn đề đó có nhiều hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc những hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm

Tổng hợp những hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vi phạm pháp luật là gì?

Vi phạm pháp luật là hành vi trái với các quy định của pháp luật, có lỗi của chủ thể có năng lực trách nhiệm pháp lý xâm hại đến các quan hệ xã hội mà pháp luật bảo vệ.

Các các dấu hiệu cơ bản của vi phạm pháp luật:

– Hành vi vi phạm pháp luật bao gồm hành vi hành động và hành vi không hành động;

– Là hành vi không đúng theo quy định của pháp luật, thể hiện ở chỗ làm sai điều pháp luật cho phép, không làm hoặc làm không đầy đủ điều pháp luật bắt buộc phải làm hoặc làm điều mà pháp luật cấm;

– Là hành vi vi phạm pháp luật có chứa đựng lỗi của chủ thể – trạng thái tâm lí thể hiện thái độ tiêu cực của chủ thể đối với hành vi của mình ở thời điểm chủ thể thực hiện hành vi trái pháp luật;

– Là hành vi do chủ thể có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện: nếu chủ thể hành vi trái pháp luật là cá nhân thì cá nhân đó phải có độ tuổi chịu trách nhiệm pháp lí mà pháp luật đã quy định, không mắc các bệnh tâm thần, có khả năng nhận thức được hậu quả nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình và hậu quả pháp lí của nó.

Tìm hiểu các thông tin liên quan về Doanh nghiệp bảo hiểm

Các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại Điều 124 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 và được sửa đổi, bổ sung bởi Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi năm 2010 thì về hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm bao gồm những hành vi sau như sau:

-Cá nhân, tổ chức kinh doanh bảo hiểm không có giấy phép thành lập và hoạt động hoặc sai với nội dung trong giấy phép thành lập và hoạt động;

– Doanh nghiệp bảo hiểm vi phạm các quy định về cấp giấy phép thành lập và hoạt động, thanh tra, kiểm tra và giám sát của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên lĩnh vực bảo hiểm;

– Các doanh nghiệp bảo hiểm có sự cạnh tranh bất hợp pháp;

– Cá nhân, tổ chức ép buộc khách hàng tham gia giao kết hợp đồng bảo hiểm;

– Doanh nghiệp, khách hàng bảo hiểm vi phạm quy định về bảo hiểm bắt buộc;

-Doanh nghiệp bảo hiểm vi phạm nghĩa vụ giữ bí mật về thông tin có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm do bên khách hàng mua bảo hiểm cung cấp;

– Các bên tham gia bảo hiểm cung cấp thông tin, số liệu, báo cáo sai sự thật;

– Doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh trong điều kiện không bảo đảm yêu cầu về tài chính, vi phạm quy định về vốn pháp định, dự trữ, ký quỹ, trích lập, quản lý và sử dụng dự phòng nghiệp vụ;

-Doanh nghiệp bảo hiểm vi phạm quy định về đầu tư vốn;

– Ngoài ra, còn các hành vi khác vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.

Có thể bạn quan tâm: Đại lý bảo hiểm là gì?

Xử lý vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại điều 125 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 và được sửa đổi, bổ sung bởi Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi năm 2010 có quy định xử lý vi phạm về kinh doanh bảo hiểm cụ thể như sau:

– Cá nhân nào vi phạm quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 và được sửa đổi, bổ sung bởi Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi năm 2010 thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo các quy định của pháp luật.

– Cá nhân nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm các quy định về cấp giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép đặt văn phòng đại diện của Công ty bảo hiểm, Công ty môi giới bảo hiểm nước ngoài tại Việt Nam, quản lý nhà nước về các hoạt động kinh doanh bảo hiểm và các quy định khác của Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 và được sửa đổi, bổ sung bởi Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi năm 2010 thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo các quy định của pháp luật.”

Tìm hiểu thêm các quy định của nhà nước về kinh doanh bảo hiểm

Khiếu nại, khởi kiện về quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ theo quy định tại điều 126 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 và được sửa đổi, bổ sung bởi Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi năm 2010 có quy định về khiếu nại, khởi kiện và quyết định xử phạt vi phạm hành chính cụ thể như sau:

– Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh bảo hiểm, môi giới bảo hiểm bị xử lý vi phạm hành chính có quyền khiếu nại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Toà án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

-Nếu trong thời gian khiếu nại hoặc khởi kiện, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh bảo hiểm, môi giới bảo hiểm bị xử lý vi phạm hành chính vẫn phải thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính. Khi có quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản án, quyết định của Toà án nhân dân cấp có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật thì thi hành theo quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc theo bản án, quyết định của Toà án nhân dân cấp có thẩm quyền.

Tìm hiểu thêm các thông tin liên quan tại Luật bảo hiểm

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here