Những rủi ro bắt buộc phải chú ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

0
1081
so sánh bảo hiểm nhân thọ
Đánh giá post

Bảo hiểm nhân thọ mệnh danh là “bà hoàng hộ mệnh” đem lại những giá trị vật chất, tinh thần cho khách hàng khi họ xảy ra những rủi ro, tai nạn không đáng mong. Nhưng chưa chắc bảo hiểm nhân thọ được đảm bảo 100%. Vì vậy cần phải chú ý những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ như sau.

rủi ro bảo hiểm nhân thọ
Để biết thêm kiến thức về bảo hiểm nhân thọ. Liên hệ tổng đài: 1900 6198

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ chính là một hợp đồng bảo hiểm tốt giữa người mua bảo hiểm với công ty tài chính. Đấy chính là giải pháp đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe và mang lại tài chính cho người được hưởng bảo hiểm. Vì thế, bảo hiểm nhân thọ ngoài mang ý nghĩa về tài chính, về kinh tế và xã hội mà còn mang giá trị ý nghĩa sâu sắc. Để được hưởng những lợi ích đó, khách hàng cần phải đóng một khoản phí nhất định. Khoản phí bảo hiểm nhân thọ đó sẽ tương ứng với khoảng thời gian mà hai bên đã thỏa thuận. 

Số tiền khách hàng đóng sẽ được tích lũy dùng đi đầu tư vào quỹ lớn được quản lý bởi công ty bảo hiểm cho đến khi hợp đồng bảo hiểm kết thúc. Nếu khách hàng bị rủi ro tai nạn thì bên phía công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả cho những quyền lợi đó theo cam kết hợp đồng.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Đây chính là câu hỏi chuyên viên chúng tôi thường gặp. Khi bạn tham gia mua gói bảo hiểm nhân thọ  bạn sẽ được hưởng những quyền lợi bảo hiểm nhân thọ mang lại cụ thể như sau:

 • Bảo hiểm nhân thọ sẽ là giải pháp tốt cho việc chăm sóc sức khỏe, bảo vệ một cách toàn diện cho cả gia đình bạn trước những rủi ro không may. Giúp bạn chi trả những quyền lợi về y tế, về sự tử vong, thương tật vĩnh viễn, quyền lợi học tập, tài chính tương lai. Giúp cho cuộc sống của bạn một phần nào đỡ khó khăn, vất vả hơn khi bị sự cố.
 • Bảo hiểm nhân thọ sẽ đảm bảo cho tương lai của con cái của gia đình bạn nếu trụ cột không may mất đi hay bị mất khả nay làm việc.
 • Bảo hiểm nhân thọ còn là giải pháp tích hợp. Tại sao nói nó là giải pháp tích hợp? Bởi vì nó có thể vừa đầu tư, vừa tiết kiệm giúp ổn định nền tảng tài chính của bạn trong tương lai. Là một phương pháp đầu tư khá an toàn cho những khách hàng muốn đầu tư nhưng lại sợ rủi ro. 

Những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, ngoài những quyền lợi bảo hiểm nhân thọ mang lại thì nó còn có những rủi ro không đáng mong đợi. Và những rủi ro đó cụ thể như sau:

Rủi ro bảo hiểm nhân thọ khi công ty bảo hiểm bị phá sản 

Đây là một trong những rủi ro bảo hiểm nhân thọ rất lớn làm khách hàng lo sợ nhiều nhất. Tuy nhiên, mọi người cứ yên tâm, thường thì nếu có công ty bảo hiểm phá sản thì công ty bảo hiểm khác lớn mạnh hơn sẽ đứng ra mua lại. Thêm vào đó, từ khi có công ty bảo hiểm trên thị trường Việt Nam được thành lập thì chưa có một công ty bảo hiểm nào bị phá sản cả. Nên khách hàng hãy yên tâm mà tham gia bảo hiểm bởi lẽ nó mang lại rất nhiều ý nghĩa. Ngoài bảo vệ được bản thân và gia đình thì còn giúp phát triển kinh tế của nước ta, nâng cao các giá trị đời sống tinh thần.

Rủi ro bảo hiểm nhân thọ khi khách hàng gặp phải tư vấn viên thiếu kinh nghiệm

Nếu lo ngại rủi ro bảo hiểm nhân thọ khi công ty bảo hiểm phá sản là cái đáng lo nhất thì việc gặp tư vấn viên thiếu kinh nghiệm sẽ là rủi ro đáng quan ngại tiếp theo. Bởi lẽ người ta nói “Sai một ly, đi một dặm”, chỉ cần tư vấn viên đó thiếu kinh nghiệm, tư vấn sai thì khách hàng sẽ hiểu sai về gói bảo hiểm mà mình tham gia. Thêm vào đó không phải gói sản phẩm bảo hiểm nào cũng trọn vẹn các yếu tố bảo vệ, đầu tư và tích lũy. Đội ngũ nhân viên không đủ chuyên nghiệp thì tư vấn sai, làm sai lệch nhu cầu mong muốn của khách hàng. Quyền lợi của khách hàng không được như mong muốn, đôi khi phải trả những loại phí gia tăng không đáng có. Chính vì thế, tư vấn viên chỉ là một phần, nếu bạn muốn tham gia gói bảo hiểm nhân thọ nào đấy hãy nghiên cứu kĩ càng. 

Rủi ro bảo hiểm nhân thọ khi chính khách hàng không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, tránh những rủi ro không đáng mong với cương vị là một khách hàng, người tham gia bảo hiểm cần phải đọc kỹ những điều khoản và quy tắc chính để đảm bảo quyền lợi của mình. Giúp bản thân hay người thân có được sự bồi thường thỏa đáng nếu có sự cố sự kiện bảo hiểm nào xảy ra. Và sẽ rất đáng tiếc nếu người tham gia bảo hiểm lại không đọc kỹ những điều khoản đó. Chỉ mua sản phẩm vì được người quen giới thiệu mà chưa biết hợp với bản thân mình hay không. Sự tin tưởng bạn bè mà làm quên đi mất quyền lợi của bản thân cũng như ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ mang lại ra sao. Khi mua bảo hiểm để tránh những rủi ro bảo hiểm nhân thọ mang lại thì nên đọc kỹ càng những điều khoản trong hợp đồng. Nếu có điều khoản nào không hiểu thì phải liên hệ hỏi ngay tư vấn viên, bao giờ hiểu rõ đầy đủ thông tin của gói bảo hiểm đó thì mới được quyết định ký hợp đồng. 

Rủi ro bảo hiểm nhân thọ khi khách hàng đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Đây là một trong những rủi ro bảo hiểm nhân thọ nhưng lại là cách giúp khách hàng có ngay số tiền bảo hiểm để chi trả cho bản thân hoặc có thể là không có khả năng tài chính để đóng tiếp. Tuy nhiên, nếu thật sự không cần thiết thì đừng nên chấm dứt hợp đồng trước thời hạn bởi khách hàng sẽ nhận về khoản tiền rất ít, đôi khi còn ít hơn tổng tiền mà khách hàng đã đóng. Và đồng nghĩa với việc chấm dứt hợp đồng thì quyền lợi của khách hàng cũng bị chấm dứt.

Rủi ro bảo hiểm nhân thọ do khách hàng khai báo dối thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe

Đây là trường hợp rủi ro bảo hiểm nhân thọ khi khách hàng đã mang sẵn bệnh trong người nhưng lại mong muốn có ngay hợp đồng bảo hiểm. Hoặc là do một số nhân viên tư vấn ham lợi nhuận và hướng dẫn sai lệnh. Và khi có một sự kiện bảo hiểm xảy ra nhưng công ty bảo hiểm lại từ chối bồi thường.

Rủi ro bảo hiểm nhân thọ do sự biến động thị trường, lạm phát

Khi tham gia bảo hiểm thời gian dài thì số tiền tham gia bảo hiểm sẽ bị mất giá, nhưng mà bạn hãy yên tâm vì nếu lạm phát sẽ lạm phát toàn xã hội. Dù bạn có gửi tiền đi đâu thì tình trạng này vẫn xảy ra. Nhưng điều quan trọng khi bạn tham gia bảo hiểm chính là bạn và gia đình đang được bảo vệ toàn diện về sức khỏe lẫn tài chính trong những năm tham gia.

Tiền tham gia bảo hiểm có thể bị trượt giá bởi thời gian tham gia khá dài, nhưng tình hình lạm phát là tình trạng chung của toàn xã hội, dù bạn có gửi tiền ở bất kỳ đâu thì vẫn xảy ra tình trạng này. Quan trọng trên hết của việc tham gia bảo hiểm chính là bạn được một bên thứ hai bảo vệ tài chính, sức khỏe toàn diện trong nhiều năm tham gia.

Để một công ty bảo hiểm nhân thọ được hoạt động và phát triển trên thị trường nước ta thì trước hết công ty bảo hiểm nhân thọ đó phải được sự công nhận và được quản lý bởi bộ tài chính. Và bản thân công ty đó phải đủ vốn cũng như năng lực thì mới tồn tại và phát triển lâu dài. Khi có một công ty bảo hiểm rơi vào tình trạng trên thì Bộ Tài chính sẽ dùng vốn của công ty đăng ký thành lập trước đó mà chi trả cho người tham gia bảo hiểm. Chính vì thế mọi người hãy yên tâm mà tham gia chọn gói bảo hiểm phù hợp với bản thân mình. 

rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ
Để biết thêm kiến thức về bảo hiểm nhân thọ. Liên hệ tổng đài: 1900 6198

Cách tính phí rủi ro trong bảo hiểm nhân thọ

Tỷ lệ phí rủi ro trong bảo hiểm nhân thọ chính là tỷ lệ giữa phí bảo hiểm mà người mua phải đóng và số tiền bảo hiểm mà công ty bảo hiểm cần phải chi trả khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Mỗi gói sản phẩm khác nhau thì công ty bảo hiểm sẽ tính toán tỷ lệ phí bảo  đối tượng khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi hãng bảo hiểm hiểm. 

Công thức: Tỷ lệ phí rủi ro bảo hiểm nhân thọ = Phí bảo hiểm : Số tiền bảo hiểm (Mệnh giá bảo hiểm)

Phí rủi ro bảo hiểm và số tiền bảo hiểm có tính ràng buộc lẫn nhau: Phí rủi ro bảo hiểm tăng thì số tiền bảo hiểm cũng tăng lên và ngược lại.

Cách phòng tránh rủi ro mà mọi người cần biết

Khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ, để đảm bảo cho quyền lợi của mình thì khách hàng cần lưu ý:

 • Nếu bạn và tư vấn viên quen biết nhau hay hiểu rõ hợp đồng, gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trước khi ký. Dù bạn bè là bạn bè nhưng cái gì phải ra cái nấy. Cũng đừng vì sự thân thiết mà cứ răm rắp bất chấp mua theo. Hãy đảm bảo rằng bạn biết rõ ưu nhược điểm của gói bảo hiểm đó và hợp với nhu cầu của bản thân mình.
 • Cần hiểu kỹ những thông tin về đại lý bảo hiểm sẽ tư vấn cho mình, có thể gọi trực tiếp đến công ty để tránh phải gặp lừa đảo.
 • Kê khai trung thực về tình trạng của bản thân như sức khỏe, nghề nghiệp, độ tuổi bởi lẽ nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người tham gia bảo hiểm cũng như công ty bảo hiểm.
 • Đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng, những nội dung nào chưa rõ thì hỏi ngay tư vấn viên để được giải thích.
 • Lựa chọn công ty bảo hiểm có uy tín lâu trên thị trường bảo hiểm nước ta. Cân nhắc về nhu cầu tài chính của bản thân liệu rằng có đủ năng lực để tham gia bảo hiểm hay không.

Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết về lĩnh vực Luật bảo hiểm

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here