Những điều cần biết về phí bảo hiểm nhân thọ

0
1090
bảo hiểm nông nghiệp
Đánh giá post

Chúng ta biết rằng bảo hiểm chính là “lá bài hộ mệnh” giúp chúng ta có thể tránh những rủi ro khi gặp những tai nạn. Là một phần giá trị an ủi mang lại giá trị vật chất, tinh thần. Bảo hiểm nhân thọ là một trong những loại hình của bảo hiểm, vậy phí của nó cũng như cách tính và thời hạn và phương thức đóng ra sao?

Những điều về bảo hiểm nhân thọ
Để biết thêm các kiến thức về bảo hiểm nhân thọ liên hệ tổng đài: 1900 6198

Phí bảo hiểm là gì? Phí bảo hiểm nhân thọ là gì?

Phí bảo hiểm chính là khoản tiền khi người, công ty tham gia hợp đồng bảo hiểm chi trả cho công ty bảo hiểm. Phí bảo hiểm chính là nguồn thu nhập lớn của các doanh nghiệp bảo hiểm. Phí bảo hiểm là khoản tiền mà người tham gia bảo hiểm trả cho công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ dùng khoản phí này để cung cấp cho các đơn yêu cầu bồi thường cho hợp đồng bảo hiểm.

Phí bảo hiểm nhân thọ chính là số tiền mà công ty bảo hiểm thu của khách hàng khi mua bảo hiểm nhân thọ. Việc thu này nhằm đảm bảo trách nhiệm của mình khi có các sự kiện bảo hiểm xảy ra. Đó là khi người tham gia bảo hiểm chết, bị tai nạn dẫn đến thương tật, bảo đảm cho hoạt động của công ty. Thể hiện trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm đối với công ty bảo hiểm. Giúp đảm bảo trước những rủi ro do nhà bảo hiểm nhận bảo trợ.

Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Bạn có thể nộp phí bảo hiểm nhân thọ một lần ngay sau ký hợp đồng hoặc nộp theo định kỳ trong năm. Nếu bạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ một lần thì đóng góp nhiều hơn, hiệu quả đầu tư cao, chi phí quản lý thấp. Ngược lại nếu bạn nộp theo từng kỳ thì sẽ đóng góp rải rác hơn, hiệu quả đầu tư thấp hơn và chi phí quản lý lại cao hơn.

bảo hiểm nhân thọ
Để biết thêm các kiến thức về bảo hiểm nhân thọ liên hệ tổng đài: 1900 6198

Phương thức đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Có nhiều cách thức đóng bảo hiểm, nhưng có thể tóm gọn lại thành 4 cách đóng bảo hiểm điển hình như sau:

Cách thứ nhất, bạn có thể đóng phí thông qua tư vấn viên của bảo hiểm nhân thọ. Bạn gặp tư vấn viên của bảo hiểm và đóng phí cho họ. Tư vấn sẽ giúp bạn đóng phí và không thu thêm khoản phí nào khác. Cách này rất phổ biến, vì không phải khách hàng nao cũng gần công ty bảo hiểm, hoặc không thành thạo chuyển tiền trực tuyến. Để đảm bảo sự an toàn của mình khách hàng nên chú ý kiểm tra ấn chỉ thu tiền của tư vấn viên. Cụ thể đó là:

 • Có dấu đóng đỏ của công ty bảo hiểm nhân thọ.
 • Ghi rõ ngày, tháng, năm kèm theo chữ ký tư vấn viên thu tiền.
 • Ngày đóng tiền của khách hàng trong thời hạn thể hiện trên ấn chỉ thu tiền.
 •  Thông tin trên ấn chỉ được kê khai đầy đủ thông tin và không có vết tích của xóa tẩy. 
 • Được sử dụng phù hợp với từng trường hợp đóng tiền của khách hàng đó và ấn chỉ nguyên vẹn không bị cắt xén gì.

Ngoài ra, khách hàng chỉ cần đóng đủ tiền theo bảo hiểm yêu cầu, hóa đơn thu phí, văn bản của công ty. Được phép yêu cầu tư vấn viên ghi, ký đủ họ tên mình và giao ấn chỉ thu tiền hợp lệ. Sau khi nộp sau, phải giữ hóa đơn đầy đủ tránh tranh chấp xảy ra. 

Cách thứ hai, đóng phí bảo hiểm nhân thọ trực tiếp tại phòng giao dịch của công ty bảo hiểm nhân thọ. Nếu khách hàng gần thì đi đến phòng giao dịch đóng luôn cho tiện.

Cách thứ ba, đóng phí bảo hiểm nhân thọ thông qua dịch vụ trực tuyến. Nghĩa là với cách này, khách hàng không cần phải thông qua mấy cách trên mà thông qua chiếc điện thoại thông minh. Cụ thể đó là:

 • Thứ nhất, bạn truy cập ứng dụng Internet Banking của ngân hàng nhân thọ.
 • Thứ hai, chọn chức năng thanh toán phí bảo hiểm trên hàng công cụ rồi nhập thông tin thanh toán phí bảo hiểm và chọn kỳ phí thanh toán.
 • Thứ ba, tiến hành thanh toán. Sau khi bạn đã thanh toán xong thì sau 2 ngày làm việc thì hóa đơn điện tử sẽ chuyển lên công ty. Khách hàng truy cập vào web công ty để tra cứu và xuất hơn đơn khi cần thiết.

Cách thứ tư, khách hàng có thể đóng phí bảo hiểm nhân thọ bằng dịch vụ trích nợ tự động. Với phương thức này, khi tới thời hạn đóng phí thì công ty sẽ tự động trừ vào tài khoản thanh toán của khách hàng. Khách hàng không cần phải đi nộp, hay sử dụng banking. Để đăng ký dịch vụ này, khách hàng đến phòng giao dịch của công ty bảo hiểm gần nhất để đăng ký dịch vụ này. 

Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ

Dựa vào phí thuần, công ty bảo hiểm căn cứ vào các khoản phụ khí để tính khoản phí mà khách hàng tham gia phải nộp cho công ty. Tuy nhiên, phải tuân theo quy định của Luật bảo hiểm

Thứ nhất, Phí Toàn phần sẽ = Phí thuần + Phụ phí

Thường thì khoản phụ phí sẽ chiếm 5%, trong đó 3% là chi phí quản lý, 2% còn lại là chi phí khai thác hợp đồng. Khoản phụ phí này sẽ không thay đổi trong suốt quá trình khách hàng đã tham gia bảo hiểm. Người tham gia bảo hiểm có thể nộp theo tháng, theo quý, theo năm, hay 2 kỳ trong mỗi năm. 

Phí nộp mỗi kỳ theo phí tháng được tính như sau:

 • Nếu nộp phí theo quý thì: Phí nộp quý = Phí nộp tháng x 3 x 0,98.
 • Nếu nộp phí theo hai kỳ trong năm: Phí nộp kỳ = Phí nộp tháng x 6 x 0,96.
 • Nếu nộp phí theo năm thì: Phí nộp năm = Phí nộp tháng x 12 x 0.92. 

Phí bảo hiểm nhân thọ cho các mức số trên bảo hiểm sẽ được tính theo các tỉ lệ như sau:

 • 100% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm đối với số tiền bảo hiểm giao động từ 5 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
 • 98% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm đối với số tiền bảo hiểm giao động từ 31 triệu đồng đến 40 triệu đồng.
 • 97% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm đối với số tiền bảo hiểm giao động từ 41 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Một số vấn đề liên quan đến phí bảo hiểm nhân thọ

Phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ chính là khoản chi phí được khấu trừ từ các phí bảo hiểm được đóng định kỳ cùng với phí bảo hiểm được đóng thêm trước khi phân bổ vào các giá trị mà khoản hợp đồng sẽ mang lại. Bao gồm:

 • Phí bảo hiểm rủi ro: là khoản phí được khấu trừ vào hằng tháng để đảm bảo cho việc chi trả quyền lợi của bảo hiểm theo quy định của sản phẩm theo bảo hiểm chính. 
 • Phí quản lý hợp đồng: cũng là khoản phí được khấu trừ vào hằng tháng để công ty bảo hiểm thực hiện các công việc như quản lý, duy trì hợp đồng. Ngoài ra, sẽ cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến hợp đồng cho bên khách hàng.
 • Phí quản lý quỹ và phí hủy bỏ hợp đồng trước thời hạn đã thỏa thuận. Đó là khoản phí chi trả cho hoạt động quản lý đầu tư quỹ liên kết chung với nhau. Và là khoản mà công ty bảo hiểm thu khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.
 • Phí rút giá trị tài khoản hợp đồng chính là khoản chi phí khi khách hàng muốn rút một phần tiền từ khoản tiền gốc trong hợp đồng.

Việc gia hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Khi khách hàng không có đủ khoản phí để thanh toán cho bảo hiểm khi đến thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ. Khách hàng có thể xin gia hạn khi gặp những nguyên nhân khách quan hay chủ quan. Việc gia hạn mức đóng phí bảo hiểm có thể được thực hiện theo mỗi hình thức bảo hiểm nhân thọ. Thời gian gia hạn đóng phí bảo việt nhân thọ cũng vậy. Ứng với mỗi công ty thì sẽ có khoảng thời gian gia hạn khác nhau nên khách hàng không rõ thì liên hệ tư vấn viên.

Mức phí bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

Mức phí của bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay đó chính là: 

Mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

Đây là một trong những gói bảo hiểm cơ bản và có mức giá bảo hiểm nhân thọ rẻ nhất hiện nay. Với gói bảo hiểm này giúp khách hàng được bảo vệ trong khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết khoảng thời gian đó khách hàng hay chính người thân của khách hàng sẽ được hưởng số tiền trợ cấp đó. Nếu như khách hàng bị tai nạn hoặc gặp rủi ro không may chết đi. Thời hạn của những bảo hiểm có thời hạn là từ 5 năm đến 30 năm, không có bảo hiểm trọn đời. Độ tuổi tham gia đó là dưới 60 tuổi. Về mức phí của gói này sẽ tùy thuộc vào mỗi gói riêng biệt của các loại hình bảo hiểm bảo việt hiện nay. Tương ứng với mức phí đóng cao thì thời gian đóng sẽ dài cùng quyền lợi bồi thường sẽ cao hơn.

Mức đóng phí bảo hiểm nhân thọ trọn đời

Trái ngược với bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn thì có gói bảo hiểm nhân thọ trọn đời. Như tên gọi của nó bảo hiểm nhân thọ trọn đời chính là bảo hiểm gắn bó với ta hết đời. Khi khách hàng qua đời thì bảo hiểm sẽ chi trả cho người thân của khách hàng đối với bảo hiểm có kỳ hạn. Còn với bảo hiểm nhân thọ trọn đời người dùng sẽ được hưởng những sản phẩm đi kèm với việc bảo hiểm có thể nhận chi trả từ 25% đến 100% quyền lợi nếu có những phát sinh các bệnh nguy hiểm khi bạn đã về già. Bên cạnh đó  bảo hiểm nhân thọ trọn đời cũng cho bạn nhiều cơ hội đầu tư tài chính với nhiều lợi ích. Chính vì thế bạn cần phải chọn một bảo hiểm nhân thọ tốt cho chính bản thân mình và gia đình. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here