Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ

0
1113
Đánh giá post

Để có thể chọn mua được một gói sản phẩm bảo hiểm chất lượng, phù hợp, mang lại nhiều quyền lợi, vừa có chi phí hợp lý, là điều không hề dễ dàng. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cần phải lưu ý đến thủ tục tham gia bảo hiểm, quy trình ký kết hợp đồng bảo hiểm và những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm. Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm này còn kiểm tra cẩn thận các điều khoản bên trong hợp đồng bảo hiểm. Điều này nhằm đảm bảo không có sai sót hay vấn đề gì trong hợp đồng, tránh những rắc rối sau này. Để từ đó, xác định nhu cầu của bản thân và gia đình, sau đó chọn lựa sản phẩn có lợi và phù hợp nhất. Sau đây là nội dung mà Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các bạn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ bảo hiểm nhân thọ gồm những giấy tờ nào?

Trước khi tham gia tham gia bảo hiểm, khách hàng chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục bảo hiểm nhân thọ sau: 

(i) Giấy tờ tùy thân bao gồm: Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu/giấy khai sinh/ hộ khẩu.

(ii) Hồ sơ bệnh án (nếu có)

(iii) Các giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân (Chỉ áp dụng với những khách hàng tham gia với mệnh giá bảo hiểm lớn).

Những tư vấn viên sẽ nhắc bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ nào để phục vụ cho quá trình làm hồ sơ tham gia bảo hiểm. Các giấy tờ cần cung cấp cho công ty bảo hiểm thường rất đơn giản nên khách hàng sẽ không mất quá nhiều thời gian trong việc hoàn thiện thủ tục mua bảo hiểm.

Quy trình ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ diễn ra như thế nào?

Quy trình khi tham gia bảo hiểm nhân thọ rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian của khách hàng. Khi tham gia bảo hiểm, khác hàng sẽ nhanh chóng được bảo hiểm bảo vệ một cách toàn diện nếu không có vấn đề gì về sức khỏe, tuổi tác. Vì vậy, khách hàng hãy tham gia bảo hiểm, lựa chọn cho mình và gia đình một sản phẩm để yên tâm hơn trước các rủi ro bất ngờ trong cuộc sống. Quy trình trước khi ký hợp đồng tham gia bảo hiểm thì khách hàng cần lưu ý các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin của các công ty BHNT

Việc này giúp các bạn tránh được những công ty, hay những đại lý mạo danh công ty bảo hiểm để lừa đảo.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 2: Xác định nhu cầu mua bảo hiểm

Xác định nhu cầu của bản thân khi mua bảo hiểm và khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp.

Công ty bảo hiểm phi nhân thọ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 3: Lựa chọn công ty bảo hiểm

Lựa chọn công ty bảo hiểm bạn cảm thấy uy tín và tin tưởng nhất.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 4: Chọn nhân viên giỏi

Tìm kiếm những nhân viên tư vấn có chuyên môn giỏi, đạo đức nghề nghiệp tốt.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 5: Trao đổi thông tin

Hẹn gặp và trao đổi thông tin với tư vấn viên. Khi có thắc mắc gì thì phải hỏi ngay những tư vấn viên để họ giải đáp ngay.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sau khi khách hàng đã nắm được các thông tin về điều khoản, quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm. Nếu khách hàng đồng ý tham gia, thì các nhân viên tư vấn sẽ đưa cho khách hàng sẽ phải thực hiện các việc sau:

(i) Tạo hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm ban đầu

(ii) Ký xác nhận tham gia hợp đồng bảo hiểm

Khi tham gia bảo biểm, bắc buộc khách hàng phải kê khai chính xác thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe của bản thân, tiền sử bệnh gia đình…Bạn phải kê khai tuyệt đối phải trung thực và cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của công ty bảo hiểm.

Thông tin chính xác thì công ty bảo hiểm mới có thể đánh giá khả năng chấp nhận bảo hiểm hoặc chi trả quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng. Nếu khách hàng cố ý vi phạm, cung cấp thông tin sai lệch, công ty BHNT có quyền đơn phương chấm dứt hoặc không chấp nhận các yêu cầu khôi phục hiệu lực hợp đồng và đặc biệt sẽ không giải quyết bất kỳ quyền lợi bảo hiểm nào theo hợp đồng.

Ngoài ra, khách hàng sau khi ký xác nhận vào hợp đồng BHNT thì bảo hiểm chính thức có hiệu lực với những quyền lợi theo thỏa thuận trong hợp đồng. Khách hàng tham gia BHNT sẽ có 21 ngày để cân nhắc về việc tiếp tục tham gia hay không. Nếu như từ chối tham gia chỉ cần gửi văn bản đến công ty bảo hiểm, công ty sẽ hoàn lại số tiền khách hàng đã đóng sau khi trừ đi các chi phí khám sức khỏe nếu có.

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Lựa chọn những công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, chất lượng:

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ cần tìm hiểu thông tin lịch sử hình thành, pháp lý, mô hình hoạt động và vận hành của công ty.

Cần phải cân nhắc và lên kế hoạch tài chính khi tham gia bảo hiểm: khách hàng cần phải lên kế hoạch cụ thể về tình hình thu nhập, khả năng tiết kiệm, kế hoạch chi tiêu một cách phù hợp. Để có thể đóng phí bảo hiểm đầy đủ và đúng hạn tránh việc không đủ điều kiện để đóng các khoản phí hoặc đóng phí không đúng với thời gian quy định của hợp đồng.

Tìm hiểu kỹ các thủ tục hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc đảm bảo quyền lợi của các bên. Vì vậy, khách hàng cần xem xét, kiểm tra thật kỹ các thông tin được quy định trong hợp đồng như: thông tin cá nhân, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

Tìm hiểu kỹ các quyền lợi của mình được quy định trong hợp đồng

Khách hàng cần tìm hiểu cụ thể các quyền lợi của mình khi tham gia bảo hiểm để biết được các quyền và nghĩa vụ cơ bản, mức chi trả của bảo hiểm, mức lãi suất… để áp dụng và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Các trường hợp được bảo hiểm chi trả, bồi thường được quy định trong hợp đồng

Không phải trường hợp rủi ro nào xảy ra trong quá trình tham gia bảo hiểm đều được chi trả hoặc bồi thường. Thế nên, khác hàng tham gia bảo hiển nhân thọ cần tìm hiểu kỹ những trường hợp nào được bồi thường, chi trả, và trường hợp không được bồi thường trong hợp đồng.

Tìm hiểu các vấn đề liên quan đến hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Nếu hủy hợp đồng, khách hàng sẽ mất đi những quyền lợi và các khoản phí đã đóng được ghi trong hợp đồng. Nếu gặp khó khăn hoặc các vấn đề về tài chính, khách hàng có thể đề xuất giảm phí đóng bảo hiểm hoặc gia hạn, tái khôi phục lại hợp đồng để giảm mức thiệt thòi cho bản thân.

Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ cần biết

Chọn mua bảo hiểm nhân thọ ở những công ty chất lượng, đứng đầu về uy tín, làm việc chuyên nghiệp: Việc chọn được một công ty uy tín, sẽ giúp khách hàng an tâm hơn trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm của mình.

Tìm hiểu kỹ về các gói sản phẩm bảo hiểm để biết rõ quyền lợi mà mình được hưởng: Hãy xác định nhu cầu của bản thân và gia đình, sau đó chọn lựa sản phẩm có lợi và phù hợp nhất với bản thân.

Chọn gói bảo hiểm phù hợp với điều kiện kinh tế và khả năng tài chính: Khi tham gia bảo hiểm phải cân nhắc mức chi phí cho phù hợp với điều kiện tài chính.

Đọc kỹ hợp đồng, không giao hoàn toàn trách nhiệm cho tư vấn viên: Khách hàng cần đọc kỹ, kiểm tra cẩn thận các điều khoản bên trong hợp đồng bảo hiểm. Điều này nhằm đảm bảo không có sai sót hay vấn đề gì trong hợp đồng, tránh những rắc rối sau này.

Xem thêm các nội dung khác có liên quan tại: Luật bảo hiểm

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục địch nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhàm mục địch thuơng mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của nguời viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198,Emai: info@everest.org.vn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here