Các thủ tục cần biết khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

0
1162
Bảo hiểm nhân thọ cho người già
Đánh giá post

Khách hàng khi tham gia BHNT cần phải tìm hiểu kỹ các thủ tục, nắm rõ quy trình, thủ tục hưởng quyền lợi, rút tiền bảo hiểm, khi gặp những vấn đề tài chính, rút tiền trước hạn, khi đáo hạn hợp đồng,… Bất cứ khi nào thực hiện thủ tục BHNT, khách hàng phải báo ngay với công ty bảo hiểm để được hỗ trợ, hướng dẫn làm thủ tục BHNT, giấy tờ theo quy định để đảm bảo quyền lợi của mình. Vậy thủ tục bảo hiểm nhân thọ là gì? Các thủ tục rút và nhận tiền có tốn nhiều thời gian hay không? Sau đây là nội dung mà Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các bạn.

Công ty bảo hiểm phi nhân thọ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục rút tiền bảo hiểm nhân thọ

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn là một trong những thủ tục thường gặp, do những khách hàng gặp các vấn đề bất khả kháng. Điều sẽ mang lại nhiều thiệt thòi cho người tham gia. Vì vậy khách hàng hãy chọn cách rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng hoặc tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng hay tạm ứng giá giá trị của những quyền lợi đó.

Nếu như khách hàng không quá cần thiết thì không nên làm thủ tục rút tiền bảo hiểm trước hạn trước 2 năm vì khách hàng có thể phải chịu lỗ. Ngoài ra, khách hàng cần phải biết rằng nếu xác định làm thủ tục rút tiền bảo hiểm trước hạn thì toàn bộ quyền lợi rút tiền bảo hiểm sẽ bị hủy bỏ.

Việc khách hàng rút tiền tràn lan sẽ khiến dòng tiền đầu tư không ổn định, kết quả khi khách hàng rút tiền BHNT sẽ không có lợi cho cả khách hàng lẫn các doanh nghiệp rút tiền bảo hiểm. Việc khách hàng yêu câu làm thủ tục rút tiền BHNT sẽ làm tính nhân văn về bảo vệ tài chính trọn đời của bảo hiểm sẽ không thể nào tồn tại được.

Thủ tục rút tiền bảo hiểm Nhân thọ bao gồm:

(i) Phiếu yêu cầu công ty thanh toán, rút tiền bảo hiểm đã được khai đầy đủ, chính xác.

(ii) Các biên lai đóng tiền định kỳ theo yêu cầu của hợp đồng BHNT phù hợp với quy định của pháp luật.

(iii) Bản gốc Hợp đồng BHNT và tất cả các bản phụ lục, các bản đính kèm, các tài liệu liên quan đưa vào tham chiếu (nếu có).

Thủ tục nhận tiền bảo hiểm nhân thọ

Thủ tục bảo hiểm này bao gồm thủ tục nhận tiền BHNT. Khi nhận tiền BHNT, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau. Sau đây là thủ tục bảo hiểm giúp khách hàng nhận tiền bảo hiểm nhanh và hiệu quả nhất.

(i) Giấy tờ tùy thân ( Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ giấy khai sinh/ hộ khẩu/ hộ chiếu)

(ii) Giấy ra viện bản gốc

(iii) Hồ sơ sao y bệnh án

(iv) Các hóa đơn đỏ chi trả cho bệnh viện

(v) Giấy ủy quyền (Trường hợp người thụ hưởng BHNT ủy quyền nhận quyền lợi cho bên thứ ba). Ngoài ra cần thêm các chứng từ chứng minh quyền thừa kế hoặc chuyển cho bên mua bảo hiểm khi người tham gia bảo hiểm nhân thọ qua đời.

Mỗi trường hợp khác nhau sẽ nhận quyền lợi và làm thủ tục bảo hiểm cũng sẽ khác nhau. Khách hàng sẽ được nhân viên tư vấn hỗ trợ để biết cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ nào để phục vụ cho thủ tục nhận tiền.

Hiện nay, khi thực hiện các thủ tục bảo hiểm chung và việc nhận quyền lợi bảo hiểm, thủ tục BHNT, nhận tiền từ BHNT sẽ được chi trả bằng nhiều hình thức khác nhau. Khách hàng có thể nhận tiền mặt ngay tại văn phòng công ty hoặc tại ngân hàng hay số tiền sẽ chuyển khoản qua ngân hàng. Vì vậy, các thủ tục nhận tiền BHNT và hình thức nhận tiền vô cùng tiện lợi và dễ dàng.

Thủ tục cắt code bảo hiểm nhân thọ

Thủ tục cắt code bảo hiểm nhân thọ cũng là một trong những thủ tục bảo hiểm thường gặp. Có rất nhiều lý do khiến đại lý BHNT bị cắt code số đại lý và dừng việc thực hiện hoạt động tư vấn, giới thiệu, chào bán bảo hiểm,…

Về mặt thủ tục cắt mã số đại lý, thì đại lý sẽ chủ động làm đơn xin cắt mã số đại lý (theo mẫu có sẵn của doanh nghiệp/công ty bảo hiểm). Sau đó nộp cho giám đốc đang phụ trách đại lý đó. Đại lý bảo hiểm cần làm thêm biên bản bàn giao các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hoạt động đại lý cho đại diện văn phòng của công ty bảo hiểm đó.

Khi mua bảo hiểm nhân thọ nếu khách hàng muốn tra cứu code bảo hiểm có đúng hay không bằng cách tìm kiếm trên bảng mình họa quyền lợi bảo hiểm mà tư vấn viên đó chạy cho mình, khách hàng nhìn dưới chân trang của từng trang sẽ có thông tin họ và tên đại lý cùng với mã số đại lý.

Có thể thấy, khi thực hiện thủ tục cắt code số BHNT tuy không quá phức tạp, nhưng lại rất mất thời gian và đòi hỏi nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan. Chính vì vậy, các đại lý bảo hiểm khi quyết định thực hiện thủ tục cắt code BHNThoặc chấm dứt tư cách đại lý nên suy nghĩ kĩ lưỡng.

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan tại: Luật bảo hiểm

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục địch nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhàm mục địch thuơng mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của nguời viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198,Emai: info@everest.org.vn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here