Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn liệu có bị mất tiền không?

0
1150
bảo hiểm hàng không tuyển dụng
Đánh giá post

Đáo hạn hợp đồng BHNT là một trong những sự kiện bảo hiểm. Vào ngày đáo hạn hợp đồng BHNT, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi đáo hạn cho người mua. Khách hàng sẽ được rút tiền BHNT toàn bộ bao gồm lốc và lãi vào ngày đáo hạn hợp đồng. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng hoặc giá trị hoàn lại sau khi trừ nợ (nếu có) cho người tham gia bảo hiểm. Khi hợp đồng bảo hiểm đến ngày đáo hạn, người mua bảo hiểm có thể thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm. Sau đây là nội dung mà Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các bạn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bảo hiểm, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi đáo hạn không?

Thông thường hợp đồng nói chung và hợp đồng bảo hiểm nói riêng đều có thời hạn kết thúc. Đây khoảng thời gian công ty bảo hiểm hoàn trả tất cả tiền gốc lẫn tiền lãi suất. Bên mua sẽ ngưng đóng phí và bên công ty cũng chấm dứt mọi quyền lợi bảo vệ đối với khách hàng. Quyền lợi đáo hạn phụ thuộc vào các yếu tố như: Phí bảo hiểm tham gia cao hay thấp, bảo tức tích lũy hàng năm, đặc biệt là lãi suất… Lúc này khách có thể liên hệ với công ty để nhận số tiền kết thúc hợp đồng. Khách hàng có thể rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hợp đồng đáo hạn. Đây là thời điểm vàng để rút tiền bảo hiểm vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng. Khi đến thời hạn đáo hạn hợp đồng, khách hàng có thể rút tiền một các toàn bộ kể cả tiền gốc đã đóng và lãi suất sẽ được công ty thanh toán và chi trả đầy đủ.

Tuy nhiên, nếu như người mua bảo hiểm đến lúc đáo hạn hợp đồng nhưng họ không muốn rút tiền bảo hiểm nhân thọ mà vẫn muốn để lại tiền ở công ty, thì lúc này số tiền vẫn sinh ra lãi suất nhưng các quyền lợi bảo hiểm bảo vệ như tai nạn, tử vong, thương tật… sẽ không còn nữa. Nếu như khách hàng muốn được tiếp tục bảo vệ quyền lợi trước những rủi ro thì có thể tái ký thêm hợp đồng trong một khoảng thời gian nhất định.

Bạn đọc quan tâm đến Giá bảo hiểm nhân thọ có thể tìm đọc bài viết sau của chúng tôi!

Các cách rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi đáo hạn

Tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng hay tạm ứng giá trị hoàn lại

Giá trị hoàn lại chính tổng số tiền bao gồm tiền gốc và tiền lãi khi người tham gia bảo hiểm được nhận. Người mua có thể rút tiền bảo hiểm khi yêu cầu chấm dứt hợp đồng hoặc hợp đồng bảo hiểm nhân chấm dứt theo các quy định của điều khoản hợp đồng. Giá trị hoàn lại hay còn gọi là số tiền được xác định bằng Giá trị tài khoản hợp đồng trừ đi phí chấm dứt hợp đồng và các khoản phí có liên quan khác. Lãi suất của các khoản tạm ứng này sẽ được quy định riêng cho từng gói sản phẩm của mỗi công ty bảo hiểm. Đặc biệt, công ty bảo hiểm có thể thu hồi toàn bộ số tiền tạm ứng cùng với lãi suất phát sinh nên khách hàng cần tính toán kỹ trước khi quyết định tạm ứng hoặc rút tiền bảo hiểm.

Rút toàn bộ Giá trị tài khoản hợp đồng

Khi hợp đồng bảo hiểm đến ngày đáo hạn, người mua bả hiểm có thể thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ nhận hồ sơ, các bộ phận liên quan sẽ kiểm tra hồ sơ và hợp đồng của khách hàng xem có hợp lệ hay không. Nếu giấy tờ đúng quy định sẽ tiến hành giải quyết quyền lợi rút tiền bảo hiểm khi hợp đồng đáo hạn cho khách hàng. Người tham gia sẽ rút tiền bảo hiểm và nhận được số tiền là giá trị hoàn lại (nếu có) tính đến thời điểm hợp đồng chấm dứt trừ đi khoản nợ (nếu có) và các quyền lợi liên quan đã thanh toán.

Tham khảo bài viết có nội dung tương tự: Vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ

Những điều cần lưu ý khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi đáo hạn

Để đảm bảo quá trình đáo hạn hợp đồng và rút tiền bảo hiểm nhân thọ diễn ra thuận lợi, thì người tham gia bảo hiểm nên duy trì và ký đúng một chữ ký duy nhất. Không nên thay đổi chữ ký kể từ khi bắt đầu tham gia đến khi kết thúc. Nếu như chữ ký của khách hàng có sự thay đổi thì sẽ mất thời gian của khách hàng cũng như công ty bảo hiểm trong vệc xác minh chữ ký. Khi rút tiền bảo hiểm khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, khách hàng mua bảo hiểm cũng cần lưu ý  vấn đề như:

(i) Khi đi rút tiền bảo hiểm cần mang theo Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn hiệu lực.

(ii) Thời gian chi trả quyền lợi và thời gian rút tiền bảo hiểm khi đáo hạn sẽ tùy thuộc vào công ty mà người mua bảo hiểm tham gia: thời gian này chỉ trong vòng 2 đến 3 ngày, tính từ lúc đại lý bảo hiểm nhận được số tiền tiền do công ty bảo hiểm giao.

(iii) Sau khi rút được tiền bảo hiểm và nhận được tiền thì cần ký tên xác nhận lên phiếu thanh toán.

(iv) Người thụ hưởng bảo hiểm có thể ủy quyền cho một người khác để nhận hộ, trường hợp này cần có chữ ký của chủ hợp đồng và đơn vị bảo hiểm, bản sao chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ xác nhận hợp pháp khác.

Xem thêm các nội dung khác có liên quan tại: Luật bảo hiểm

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục địch nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhàm mục địch thuơng mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của nguời viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198,Emai: info@everest.org.vn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here